Bản Việt Tiến – Bản người Pa Cô làm du lịch

ThienNhien.Net – Hơn 20 hộ gia đình người dân tộc Pa Cô được sự hỗ trợ của công ty Việt Tiến đã chuyển về sinh sống tại bản mới Việt Tiến (xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Đây là bản làm du lịch sinh thái đầu tiên ở A Lưới.

Bản Việt Tiến cách trung tâm huyện khoảng 3km về phía Bắc, là địa phương vừa gắn du lịch văn hoá dân tộc người Pa Cô với du lịch sinh thái đầu tiên ở huyện A Lưới. Việt Tiến có lợi thế lớn về điều kiện tự nhiên, nhất là ngọn thác A Nor thơ mộng, tuyệt đẹp gồm ba thác nước cách nhau ở độ cao: 8m, 60m, 120m. Nơi đây cũng từng ghi dấu những trận đánh ác liệt của quân dân ta trong kháng chiến chống Mỹ với di tích lịch sử quốc gia động Tiên Công.

Theo thông tin đăng tải trên báo Công an nhân dân ngày 14/04/2010, vào năm 2007, được sự hỗ trợ của Công ty May Việt Tiến, hơn 20 hộ gia đình người dân tộc Pa Cô có công với cách mạng được nhận hơn 45 triệu đồng/một hộ để xây dựng nhà sàn, sống dựa vào nghề mới – du lịch sinh thái. Bản Việt Tiến cũng ra đời từ đây.

Cán bộ xã Kim Hồng cho biết, làng Việt Tiến được xây dựng theo mô hình làng sinh thái đặc trưng và sau này sẽ phát triển thành một làng văn hóa mang đậm bản sắc đồng bào Pa Cô.

Cũng chính vì làm du lịch sinh thái mà những cánh rừng ở đây được giữ nguyên vẹn. Người dân hiểu rằng, họ giữ rừng, rừng nuôi sống và che chở họ.

Đến thăm bản Việt Tiến, du khách sẽ được thả mình trong cảnh sắc thơ mộng của thác A Nor, mơ màng bên ánh lửa bập bùng và tiếng đàn hát của người Pa Cô và thưởng thức cơm lam, uống vó rượu cần thơm nồng …