Tái tạo nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Nha Trang

ThienNhien.Net – Ngày 12/06, một lượng lớn các giống hải sản đã được thả xuống hai khu vực Đầm Bấy và Hòn Tằm (vịnh Nha Trang) nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản trong vịnh.

Số lượng giống hải sản nói trên bao gồm 400.000 con tôm post, 6.000 con cá chẽm, 4.000 con cá bớp và 4.000 cá ngựa, do các đơn vị Viện Hải dương học Nha Trang, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến hải sản trong tỉnh đóng góp.

Theo Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, vịnh Nha Trang là vùng biển có độ đa dạng sinh học cao ở Việt Nam. Chỉ tính riêng khu hệ cá, cơ quan này đã xác định có hơn 300 loài, trong đó có 60 loài lần đầu tiên ghi nhận tại biển Việt Nam và 15 loài mới đối với khoa học thế giới.

Song thời gian gần đây đã xảy ra hiện tượng suy giảm đáng kể diện tích san hô sống; hoặc kể từ năm 1993 đến nay, Trung tâm cũng đã phát hiện hiện tượng phiêu sinh cá (trứng mang phôi và ấu trùng) bị mắc bệnh và chết hàng loạt do nhiễm nội ký sinh vật.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khánh Hòa cũng cho biết, tình trạng khai thác quá mức hải sản trong vịnh đã và đang diễn ra, khi hiện có trên 2.000 tàu thuyền chuyên đánh bắt hải sản trong vịnh, với sản lượng đạt khoảng 10.000 tấn/năm.

Những vấn đề trên đã ảnh hưởng đáng kể đến môi trường tự nhiên của vịnh, do đó việc tái nguồn nguồn lợi thủy sản trong vịnh cần được tiến hành thường xuyên.