River Safari – điểm du lịch và bảo tồn thủy sinh

ThienNhien.Net – Trong dự án trị giá 140 triệu USD, dự kiến hoàn thành năm 2011 tại Singapore Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Singapore (WRS) dự định tạo nên sức hấp dẫn mới cho khu du lịch Singapore và phát huy sự lôi cuốn tuyệt vời của thiên nhiên bằng việc xây dựng tuyến du lịch sông nước – River Safari. Nằm trong khu vực 89 ha của Sở thú Singapore và Công viên hoang dã Night Safari, tụ điểm du lịch này sẽ là công viên sông nước đầu tiên tại châu Á.

Với các hoạt động như du thuyền, trình chiếu hình ảnh về môi trường nước ngọt và nhiều hoạt động đáng chú ý khác, nơi đây sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm cận cảnh nhất. Dự án dự kiến sẽ đóng góp 140 triệu đôla Singapore vào nền kinh tế nước này. Công trình xây dựng sẽ khởi công năm 2009 và hoàn thành năm 2011. Khu công viên mới này ước tính sẽ thu hút ít nhất 750.000 du khách mỗi năm.

Đây là thông điệp Bảo tồn của Bà Fanny Lai, Lãnh đạo tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Singapore: “Mục tiêu của River Safari là hình thành nhận thức của công chúng về việc bảo tồn môi trường nước ngọt. Môi trường nước ngọt là những hệ sinh thái phụ thuộc vào dòng nước để duy trì sự ổn định môi trường và có thể bao gồm cả các hang động, đầm lầy, đồng bằng và sông hồ. Từ “đầm lầy” thường được dùng để chỉ những khu vực màu mỡ có nhiều loài sinh vật. Tuy nhiên, sự đa dạng sinh thái này đang ngày càng mất đi nhanh hơn tốc độ suy thóai rừng và quần xã sinh vật biển, số lượng các loài động vật nước ngọt theo báo cáo là giảm 50% trong 30 năm từ năm 1970.”

Khu du lịch River Safari sẽ giúp du khách nâng cao nhận thức về bảo tồn môi trường nước ngọt, đồng thời giới thiệu cho họ những loài động vật hoang dã thú vị trong hệ sinh thái nước ngọt. Đây cũng là một trong ba công viên của WRS hiện nay.

Nằm trong khuôn viên của quần thể Công viên hoang dã Night Safari và Sở thú Singapore, song những phát triển mới rất ít ảnh hưởng đến khu bảo tồn sinh thái xung quanh. Nhóm WRS trước đó đã tư vấn cho rất nhiều cơ quan chính phủ như cơ quan quản lý các khu bảo tồn thiên nhiên và cơ quan quản lý nước về khả năng thích nghi môi trường của dự án.

Chẳng hạn, WRS đã tiến hành điều tra về các loại cây có thể bị ảnh hưởng và thay vì chặt cây đi, họ chuẩn bị hết sức cẩn thận cho việc sắp xếp lại chỗ cho chúng. Thêm vào đó, WRS lên kế hoạch trồng thêm 30 000 cây mới trong khu du lịch này. Một số loài động vật hiện nay sinh sống trong khu vực sẽ được di chuyển đi nơi khác để lấy chỗ xây dựng. WRS cũng sẽ nhập thêm nhiều loài động vật mới đến sinh sống trong nhiều khu vực khác nhau thông qua chương trình giao lưu trao đổi động vật với các viện động vật học khác.

WRS là công ty mẹ của nhiều khu du lịch – bảo tồn hoang dã đã được nhận giải thưởng như Vườn chim Jurong, Công viên hoang dã Night Safari và Sở thú Singapore. WRS đang nỗ lực tạo nên những khu du lịch tầm cỡ thế giới, cung cấp những triển lãm tuyệt vời về các loài động vật và các loài chim đại diện cho môi trường sống tự nhiên phù hợp với mục đích bảo tồn, giáo dục và thư giãn.

Năm 2008, Vườn chim Jurong đã thu hút 900 000 du khách, Công viên Hoang dã Night Safari với hơn 1.1 triệu du khách và Sở thú Singapore cũng hấp dẫn hơn 1.5 triệu khách du lịch. Những công viên của WRS đã nhận được giải thưởng khu du lịch trải nghiệm hấp dẫn nhất trong lễ trao giải du lịch Singapore lần thứ 18. Những thành tựu đáng chú ý này khẳng định vị thế hàng đầu về lĩnh vực giải trí của các công viên thuộc WRS.

Trong lĩnh vực bảo tồn và nghiên cứu, các công viên của WRS đã thông qua nhiều dự án cộng tác với nhiều tổ chức, các viện nghiên cứu về tê tê, ếch và khỉ mũi dài. Một trong những nỗ lực bảo tồn thiên nhiên của WRS trong năm 2008 là trao đổi các loài động vật quý hiếm với các sở thú trên thế giới. Tất cả các công viên WRS đều nhằm mục đích bảo vệ các loài động vật hoang dã.