Rác cao su sẽ thành dầu đốt giá rẻ

ThienNhien.Net – Theo TS. Mai Ngọc Tâm, chủ đề án “Biến rác cao su thành dầu đốt giá rẻ” cho biết, chỉ qua khâu nhiệt phân, tất cả các loại rác thải từ vỏ xe, đế dép và rác có nguồn gốc từ cao su đã qua sử dụng sẽ trở thành dầu đốt với giá thành chỉ bằng nửa dầu FO. Đề án được Trung tâm Vật liệu Xây dựng miền Nam công bố đã giúp giải bài toán môi trường

TS. Tâm cho biết, ý tưởng hình thành đề án xuất phát từ mục đích tìm nguồn năng lượng với giá thành thấp, đồng thời giải quyết bài toán môi trường vì loại rác trên vốn khó phân hủy.

Theo đề án, để một tấn rác cao su, sau quá trình nhiệt phân sẽ thu được khoảng 280kg dầu thành phẩm thì phải làm như sau:

Rác mang về sau khi xử lý loại bỏ chất bám bẩn như bùn đất sẽ được cho vào lò đốt. Sau khi đốt, hai thành phần chính thu được là khí đốt và dung dịch dầu lỏng. Khí sẽ được tái sử dụng làm nhiên liệu đốt cho lò, còn dầu được ngưng tụ đưa ra thùng chứa thành phẩm. Khi sử dụng làm nhiên liệu trong các lò đốt công nghiệp, loại dầu này cho nhiệt lượng cao hơn dầu FO và tương đương với dầu DO mà mức độ ô nhiễm môi trường đạt tiêu chuẩn Việt Nam.

Theo đề án, chỉ với 500 triệu đồng đầu tư, mỗi ngày quy trình sẽ sản xuất trung bình 2 tấn dầu. Giá thành phẩm của mỗi kg dầu (1,1 lít) sau khi cộng phí nguyên liệu đầu vào, phí vận hành và nhân công, chỉ tương đương 4.000 đồng, bằng nửa giá dầu FO và bằng 1/3 giá dầu DO đang bán lẻ trên thị trường.

Theo TS. Tâm, khó khăn lớn nhất của việc biến rác thải cao su thành dầu đốt dạng lỏng là việc phải tìm đủ rác để sản xuất. Hiện nay, rác thải cao su chủ yếu được bán để xuất khẩu sang Trung Quốc với giá mỗi kg là 1.500 đồng. Chỉ tính riêng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, có khoảng 5,3 triệu xe gắn máy và 540.000 xe ôtô. Trong đó mỗi xe tải sử dụng từ 12-18 vỏ cao su, trung bình cứ lưu thông khoảng 40.000 km xe lại phải thay vỏ mới. Do đó nguồn nguyên liệu cho khâu thử nghiệm là không khó.

Hiện đề án dầu đốt từ “Công nghệ tái chế cao su phế thải làm nhiên liệu lỏng” đã được Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Chất lượng 3 xác nhận đạt chuẩn.