Enzyme phân hủy chất thải nhựa chỉ trong một ngày

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học tại Đại học Texas ở Austin (Mỹ) đã phát triển một loại enzyme mới mang tên FAST-PETase có khả năng giảm đáng kể thời gian phân hủy của nhựa.

Trong quá trình thử nghiệm, enzyme FAST-PETase đã phân hủy các sản phẩm làm từ nhựa polyme polyethylene terephthalate (PET) chỉ trong một tuần và một số trường hợp là 24 giờ. Thông thường, sản phẩm nhựa có thể phải mất hàng thế kỷ để phân hủy trong điều kiện tự nhiên.

PET là loại nhựa phổ biến, xuất hiện ở khắp mọi nơi – từ bao bì tiêu dùng cho đến hàng dệt may và chai đựng nước. Nhựa PET chiếm tới 12% tổng lượng chất thải rắn toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu tạo ra enzyme FAST-PETase từ một loại enzyme tự nhiên gọi là PETase. Họ đã sử dụng mô hình học máy (machine learning) để xác định năm đột biến của enzyme PETase cho phép nó phân hủy nhựa nhanh hơn trong các điều kiện môi trường khác nhau. Enzyme FAST-PETase hoạt động hiệu quả nhất trong khoảng nhiệt độ từ 30–50°C và ở nhiều mức pH. Nó tương đối rẻ và phù hợp để áp dụng trên quy mô lớn.

Nguồn: Sciencealert.com