Hậu Giang phát huy thế mạnh về nông nghiệp, thủy sản

ThienNhien.Net – Làm việc với lãnh đạo chủ chốt Hậu Giang, tỉnh nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng bình quân 12,28% trong 5 năm qua, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh lưu ý về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như bộ mặt nông thôn phải văn minh và hiện đại về cả vật chất và tinh thần, việc xây dựng nông thôn mới cần tiến hành ở từng thôn – ấp.

Vấn đề phát huy thế mạnh nông nghiệp, thủy sản, xây dựng nông thôn mới đã được Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chỉ ra trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh trong chuyến thăm Hậu Giang trong 2 ngày 9 và 10/05.

Qua hơn 5 năm thành lập, sản lượng lúa hàng hóa của tỉnh đạt trên 1 triệu tấn/năm, quy hoạch vùng lúa chất lượng cao được 20.000 ha. Với tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp, Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong những năm tới, Đảng bộ tỉnh phải tập trung chỉ đạo chuyển dịch nhanh cơ cấu nông nghiệp và nông thôn theo hướng hiện đại, trong đó chú ý các vấn đề như cơ khí hóa, điện khí hóa và thủy lợi hóa.

Làm tốt công tác khuyến nông để đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật, công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp; thực hiện việc dồn điền, đổi thửa để có điều kiện phát triển các trang trại sản xuất với quy mô lớn.

Với thế mạnh về thủy sản, tỉnh cần đẩy mạnh công tác khuyến ngư với mục tiêu có những giống cá tốt, chất lượng cao và thân thiện với môi trường.

Hàng năm xuất khẩu thủy hải sản của tỉnh đạt 20.000 tấn (khoảng 50 triệu USD).Diện tích mía giữ ổn định khoảng 17.000 ha. Đến nay, tỉnh đã xây dựng được một số thương hiệu chủ lực như Bưởi Năm Roi, cá Thát lát, giống lúa Hậu Giang 2. Tỉnh cũng đã hình thành được 2 khu công nghiệp tập trung là Sông Hậu và Tân Phú Thạnh…

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cho rằng, Hậu Giang cần tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng các công trình phục vụ dân sinh; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực; tập trung phát triển thương mại – dịch vụ, cũng như công nghiệp chế biến nông sản và hải sản để hỗ trợ cho sản xuất phát triển.

Đảng bộ tỉnh phải nắm chắc Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 (khóa X), chỉ đạo xây dựng đồng bộ cả nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó nông dân là chủ thể.

Việc xây dựng nông thôn mới cần tiến hành ở từng thôn – ấp, trong đó chú trọng công tác quy hoạch (kiến trúc của khu dân cư, đường giao thông, chợ, trạm y tế, hệ thống điện sinh hoạt, cụm công nghiệp…).

Bên cạnh phát triển kinh tế, Tổng Bí thư lưu ý: Đảng bộ tỉnh phải thường xuyên quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, củng cố an ninh- quốc phòng.

Trong dịp về thăm và làm việc tại Hậu Giang, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Thiệt, 95 tuổi (có chồng và hai con là liệt sĩ ở xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy); thăm Di tích căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ và một số cơ sở kinh tế của địa phương.