Giá xăng dầu trong nước sẽ bám sát thế giới

ThienNhien.Net – Hiện nay, giá dầu thô trên thế giới liên tục giảm nhưng giá dầu thành phẩm lại tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gặp khó khăn. Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo đối với Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về điều hành kinh doanh xăng dầu trong thời gian tới.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Công Thương kịp thời xử lý các vướng mắc của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đồng thời có giải pháp chỉ đạo, điều hành kinh doanh xăng dầu phù hợp với biến động giá xăng dầu thế giới, bảo đảm chủ trương của Chính phủ về điều hành kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước.

Thông tin giá dầu thô tiếp tục giảm (khoảng 34 USD/thùng) khiến người tiêu dùng mong muốn giảm giá xăng. Tuy nhiên, giá dầu thành phẩm lại đang tăng lên (khoảng 60 USD/thùng). Chi phí đầu vào của một lít xăng tại thời điểm này gồm 25% thuế nhập khẩu; 10% thuế tiêu thụ đặc biệt; 10% VAT; phí xăng dầu 1.000 đồng một lít; trả nợ ngân sách tạm bù lỗ 1.000 đồng; quỹ bình ổn giá 500 đồng. Ngoài ra còn có các chi phí khác tính theo một lít xăng gồm 500 đồng chi phí kinh doanh; 150 đồng lợi nhuận định mức; 500 đồng chi hoa hồng cho đại lý phân phối (chi phí này có thể khác nhau tùy theo quy mô, hoạt động của từng doanh nghiệp). Với giá bán này sau khi cộng các khoản thuế, chi phí bến bãi, hoa hồng cho đại lý… mỗi lít xăng, doanh nghiệp lỗ trên 500 đồng.

Việt Nam hiện là nước nhập khẩu thành phẩm 100% xăng dầu. Giá xăng dầu bán lẻ phải tính theo giá thành phẩm chứ không phải theo giá dầu thô.