Dự án “Vì một Hạ Long xanh”

ThienNhien.Net – Vịnh Hạ Long đã trở thành điểm đến của hầu hết các khách du lịch khi đến thăm Việt Nam bởi cảnh đẹp hùng vĩ và độc đáo. Những năm gần đây, khi đến với Hạ Long, các du khách đặc biệt yêu thích các tuyến du lịch sinh thái tham quan làng chài trên Vịnh, trong số đó có làng chài Vông Viêng ở phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long.

Tuy nhiên, như tạp chí Du lịch Việt Nam số tháng 12/2008 cho biết, trên tuyến đường vào làng chài Vông Viêng có rất nhiều rác thải, túi nilon trôi nổi trên mặt Vịnh. Điều này gây ấn tượng không tốt với các khách du lịch.

Vì thế, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã đề xuất xây dựng dự án “Vì một Hạ Long xanh” và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của 3 doanh nghiệp du lịch là: Công ty cổ phần Du thuyền Đông Dương, Công ty TNHH Cánh buồm nhiệt đới và Công ty Du lịch Dấu chân. Dự án được triển khai từ tháng 03/2008.

Hoạt động chủ yếu của dự án là tổ chức các đợt tuyên truyền cho bà con ngư dân để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường Vịnh và những lợi ích mà họ sẽ nhận được khi tham gia các hoạt động này. Nhiều hoạt động thiết thực cũng được tổ chức như phát hơn 50 thùng rác cho các hộ dân ở làng chài, thuê người đi thu gom rác trong làng, vớt rác trôi nổi trên mặt Vịnh…. Đặc biệt, kinh phí của Dự án sẽ do 3 công ty đài thọ.

Sau nửa năm, khi du khách đến làng chài Vông Viêng, họ đã không còn nhìn thấy rác thải bừa bãi trên mặt Vịnh nữa. Mà thay vào đó, hình ảnh bà con chèo thuyền đi thu rác đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Dự án này không chỉ có ý nghĩa bảo vệ môi trường Vịnh mà nó còn tạo cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho bà con nơi đây. Nhiều thanh niên chưa có việc làm đã được thuê để đi thu gom rác hay chèo thuyền đưa khách đi tham quan làng chài và Vịnh.

Theo dự kiến, dự án sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2009. Có thể nói đây là một sự nỗ lực và phối hợp đầy ý nghĩa giữa ban quản lý Vịnh và doanh nghiệp lữ hành. Sở dĩ đạt được điều đó là vì các bên đều hướng đến mục tiêu chung, như tên dự án đã thể hiện: “Vì một Hạ Long xanh”.