Mưa lũ làm 49 người chết, nhiều tuyến đê hư hỏng nặng

ThienNhien.Net – Theo thống kê, đến 5 giờ sáng 2/11, mưa lũ đã làm 49 người chết, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng.

Trong số đó, Hà Nội có 18 người, Hà Tĩnh 17 người, Bắc Giang 3 người, Hòa Bình 2 người, Nghệ An 2 người, Thái Nguyên 2 người, Vĩnh Phúc 2 người, Phú Thọ 1 người, Ninh Bình 1 người và Quảng Bình 1 người.

Mưa lũ đã làm gần 55.000 ngôi nhà bị sập, trôi và hư hại, gần 183.000 ha lúa, hoa màu bị ngập úng:, gần 600 cầu cống và công trình thủy lợi bị hư hại và gần 70.000m đường giao thông nông thôn bị hư hỏng.

Tại cuộc họp bàn giải pháp đối phó với mưa lũ sáng 2/11, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng của mưa lũ cần cử ngay các đoàn công tác xuống từng địa phương giúp người dân khắc phục hậu quả và sớm di dời người dân khỏi các vùng nguy hiểm, cấp phát lương thực, thuốc men, không để người dân bị đói.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình mưa lũ sẽ còn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là các tỉnh miền núi. Vì vậy, người dân và chính quyền địa phương không được chủ quan, phải lên kế hoạch đối phó với mưa lũ ở cấp báo động.