Một nông dân sáng chế hệ thống tưới cây tự động

ThienNhien.Net – Một nông dân ở xã Tân Qui Tây của thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, đã sáng chế thành công hệ thống tưới hoa màu tự động có chi phí sản xuất thấp và đạt hiệu quả tưới tiêu cao.

Hệ thống tưới do anh Lê Hồng Phương sáng chế gồm một giàn phun hình chữ T, với hai ống nhựa phi 49 gắn các vòi búp sen hướng vào nhau, cùng một mô tơ có đầu bơm ly tâm để vận chuyển nước lên giàn phun.

Những vòi bút sen được thiết kế hướng về phía sau, sau khi phun sẽ tạo lực đẩy đưa cả hệ thống tưới lao về phía trước mà không cần gắn thêm động cơ hay người để điều khiển. Chi phí lắp đặt toàn bộ hệ thống là 5 triệu đồng.

Hệ thống này giúp thời gian tưới rút ngắn hơn 5 giờ và thay thế cho 3 nhân công dùng máy bơm tưới thường, giúp người nông dân tiết kiệm trung bình hơn 50.000 đồng chi phí tưới cây mỗi ngày. Hơn nữa, giàn phun này giúp người sử dụng chủ động nước tưới nên có thể trồng được hoa màu quanh năm với diện tích lớn.

Sáng chế của anh Phương đã được người dân nhân rộng ra áp dụng tại nhiều nơi. Mới đây, hệ thống tưới hoa màu của anh cũng đã nhận được giải thưởng Điển hình sáng tạo Việt Nam năm 2008 do Liên Hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng.