Thu thập dữ liệu cúm gia cầm bằng tin nhắn SMS

ThienNhien.Net – Ngày 31/12/2008, ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Nam Định cho biết, Nam Định vừa được Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) chọn để thực hiện dự án thí điểm thu thập dữ liệu cúm gia cầm bằng tin nhắn SMS.

Dự án được thực hiện từ cuối tháng 12 năm 2008; theo đó, toàn bộ dữ liệu về khu vực có gia cầm bị nhiễm cúm, số gia cầm chết, diễn biến tình hình dịch cúm gia cầm… trên địa bàn sẽ được thu thập, quản lý kịp thời, chính xác thông qua hệ thống báo dịch bằng tin nhắn.

Để dự án phát huy hiệu quả, tạo thuận lợi cho công tác khoanh vùng, dập dịch và phòng chống dịch cúm gia cầm lây lan ra diện rộng, Cục Thú y đã phối hợp với FAO tổ chức tập huấn cách thức sử dụng tin nhắn SMS để báo dịch cho trưởng thú y 45 xã thuộc 2 huyện Nam Trực và Nghĩa Hưng, những địa phương tập trung nhiều hộ nuôi, kinh doanh, giết mổ gia cầm nhất tỉnh Nam Định. Tham dự lớp tập huấn trên các trưởng thú y xã được hướng dẫn cách sử dụng tin nhắn để đăng ký thành viên, đăng ký chương trình quản lý dịch và thông báo tình hình dịch cúm gia cầm…

Nam Định được đánh giá là tỉnh có ngành chăn nuôi khá phát triển. Hiện toàn tỉnh có trên 7 triệu 900 nghìn con gia cầm, trong đó có trên 5 triệu 800 nghìn con gà và 2 triệu con vịt. Bốn năm gần đây, dịch cúm gia cầm xuất hiện nhiều lần trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh việc gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, dịch còn làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống và sức khoẻ của người dân trong tỉnh. Theo thống kê của các ngành chức năng trong tỉnh: đến thời điểm này, Nam Định đã có 2 trường hợp bị chết do lây nhiễm cúm A H5N1; Riêng đợt dịch từ ngày 17/05 đến 05/06/2007, toàn tỉnh đã có 25 xã, thuộc 6 huyện có dịch, tổng số gia cầm bị chết và tiêu huỷ hơn 31.000 con.