7 ý tưởng “xanh” độc đáo

Ngoài những sáng kiến khoa học đã được con người áp dụng để giảm bớt nguy cơ ô nhiễm môi trường thì có những sáng kiến được xem là rất mới mẻ, các ý tưởng sau đây nằm trong số này vừa được tạp chí Khoa học đời sống của Mỹ đưa ra giới thiệu.

“Đeo kính” cho Trái đất

Khi ra trời nắng đặc biệt là tắm nắng trên bãi biển người ta thường đeo kính râm để hạn chế tia UV do ánh nắng mặt trời phát ra, và vận dụng nguyên lý này nhiều nhà khoa học đã đưa ra sáng kiến “đeo kính cho trái đất” thông qua đề xuất tạo một vòng tròn các hạt siêu nhỏ nhằm phân tán ánh sáng hay sử dụng các vệ tinh siêu nhỏ trong quỹ đạo.

Vòng tròn nói trên có tác dụng làm giảm bức xạ của mặt trời chiếu vào trái đất và cuối cùng là giảm thiểu các loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Đây là sáng kiến được xem là táo bạo, tuy nhiên chi phí cực đắt có thể lên tới hàng nghìn tỉ USD.

Cho đại dương “uống liều thuốc iron”

Cho biển uống liều thuốc sắt, theo đó các vật phù du chuyên sống bằng cách tổng hợp ánh sáng ở biển sẽ sử dụng CO2 trong không khí để tạo ra thức ăn, khi chúng chết chìm xuống đáy biển sẽ mang theo cả khí CO2.

Do sắt cũng có các quá trình hoạt hóa giống như động vật phù du nói trên nên người ta đã đề xuất ý tưởng này để chúng tạo ra quá trình tổng hợp quang, hay nói cách khác là làm tăng mật độ của loài sinh vật phù du, hấp thụ nhiều CO2 hơn.

Hiện nay, có nhiều công ty tư nhân đang có ý định xây dựng liên danh đưa sắt xuống thềm lục địa để chúng hút CO2, nhưng khoa học cảnh tỉnh việc làm này mang tính “lợi bất cập hại”, có thể gây hiệu ứng tiêu cực ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển làm cho cá bị tuyệt chủng.

Phun lưu huỳnh vào không khí

Một số loại sơn khí hoặc các loại hạt siêu nhỏ huyền phù trong bầu khí quyển được xem là chất gây lạnh. Các hạt này làm di chuyển quá trình bức xạ mặt trời và chuyển nó trở lại vũ trụ.

Hiệu ứng lạnh làm ảnh hưởng đến khí hậu trái đất giống như quá trình phun nham thạch, chúng phun ra hàng triệu tấn lưu huỳnh vào bầu khí quyển.

Nhiều nhà khoa học cho rằng con người cũng nên áp dụng nguyên lý này của tự nhiên, phun lưu huỳnh vào không khí để làm giảm nhiệt của bầu khí quyển, tuy nhiên mặt trái của quá trình này người ta vẫn chưa lường hết, gây mưa acid, ngoài ra những vùng không có lưu huỳnh nhiệt độ sẽ tăng lên đột biến.

Sử dụng sức mạnh của côn trùng

Nhiều nhà khoa học đưa ra ý tưởng nuôi côn trùng để chúng phân hủy rác thải, hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường, chúng có thể ăn các chất thải thực phẩm thậm chí cả các chất thải nhựa, bởi vậy xây dựng các trang trại lớn kiểu này sẽ giảm được nguy cơ ô nhiễm, phát tán khí thải.

Chôn vùi CO2

Do lượng khí CO2 quá lớn phát tán vào môi trường nên nhiều nhà khoa học đã đưa ra đề xuất chôn CO2 dư thừa vào lòng đất hay dưới lòng đại dương, vào các mỏ than, mỏ dầu đã khai thác xong.

Để làm được điều này CO2 phải được tách khỏi khí thải của các nhà máy, nén lại và phun vào các hầm ngầm dưới đất với thời gian hàng nghìn năm. Tuy nhiên, chi phí cho dự án này là rất lớn và nguy cơ rò rỉ là không nhỏ.

Sống chung với rác

Nhiều người đưa ra giả định cho rằng, dù muốn hay không con người cũng không thể hạn chế được rác thải, thậm chí số lượng rác thải ngày một nhiều. Bởi vậy, ý tưởng sống chung với rác không còn xa lạ.

Mới đây, các kỹ sư ở Đại học Leed, Anh, họ đã đưa sáng kiến tạo ra các thiết bị, nhà máy chế tạo các sản phẩm dân dụng đi từ rác thải như bàn ghế, vật liệu xây dựng…, người ta gọi đây là vật liệu bitublocks.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn đưa ra giải pháp tận dụng các vật liệu thải của ngành giết mổ động vật, gia cầm để sản xuất các vật liệu nhựa thân thiện, giống như con người sống chung với bão lụt hay AIDS.

Cấm dùng túi nylon và bóng đèn chiếu sáng

Tại Trung Quốc người ta đưa ra chương trình giảm thiểu nguy cơ “ô nhiễm trắng” bằng cách cấm sử dụng túi nylon siêu mỏng vì nó gây tắc nghẽn đường ống nước, ô nhiễm đường phố và để lại hậu quả lâu dài.

Còn ở Australia, người ta lại ban hành đạo luật nhằm hạn chế sử dụng các loại bóng đèn chiếu sáng vì nó gây hao tốn điện năng làm tăng hiệu ứng phát tán khí nhà kính v.v…

Tất cả những phương pháp này đã được đưa ra áp dụng năm 2007 vừa qua, thay vào đó là dùng các loại bao gói dễ tiêu hủy, bao gói dùng được nhiều lần mang tính môi trường và các loại bóng đèn compact, đèn huỳnh quang vừa rẻ tiền, hiệu quả, vừa tiết kiệm điện năng lại giảm mức phát tán CO2 vào môi trường.