Cửa Tùng – Vẻ đẹp thơ mộng

Từ cầu Hiền Lương, chiếc cầu nối đôi bờ Vĩnh Linh và Gio Linh, đi khoảng 10 km về phía Ðông Bắc du khách đến với Cửa Tùng – Nơi được mệnh danh là nữ hoàng của các bãi biển. Nơi đây không khí dễ chịu, không gian bao la thoáng mát, tất cả hứa hẹn những ngày nghỉ thú vị cho du khách.

Đứng trên mỏm đồi đất đỏ ăn ra phía biển nhìn xuống Cửa Tùng thật đẹp và thơ mộng với những bãi cát thon dài nằm phơi mình dưới làn nước xanh. Ðây là một bãi tắm êm đềm bởi nó được bao bọc kỹ lưỡng bởi bà mẹ thiên nhiên. Hai bãi đá ngầm ăn sâu ra biển từ hai phía là Mũi Si và Mũi Lai đã tạo nên một cái vịnh nhỏ kín đáo và không có các dòng hải lưu cuốn xoáy.

Những ngày ở Cửa Tùng, du khách sẽ cảm thấy sảng khoái và tràn trề sức sống, tâm hồn như rộng mở thêm, được đi đây đi đó, được vui chơi thỏa thích, tắm biển và ăn những món ăn hải sản ưu thích.

Nhiều năm trôi qua nhưng Cửa Tùng vẫn còn giữ được dấu ấn của ngày xưa. Du khách có thể tìm thấy ở đây ngôi nhà nghỉ mát của vua Duy Tân từ 1896 và thích thú trong những giai thoại đẹp qua lời kể của những người dân. Hay là thăm quan nhà nghỉ của các cố đạo và tu sĩ.

Tại Cửa Tùng, người Pháp cũng đã từng đặt các đồn binh, sở bưu điện và sở thương chánh phục vụ khách du lịch và các cơ quan này chuyên phục vụ khách du lịch đã tồn tại đến trước năm 1945.

Du khách cũng có thể lang thang trong vùng biển này để tìm đến với làng biển Cát Sơn tồn tại hàng trăm năm nay. Ở đó có những người dân bình dị, chất phác, nổi tiếng với những nghề như đánh cá, bịt trống, mộc và khảm xà cừ.

Cử Tùng không chỉ đẹp, dịu mát, nên thơ, nó còn là nơi mang đến cho du khách mộut cảm giác rất “miền Trung”. Rời Cửa Tùng du kháhc không chỉ nhớ đến một bãi biển đẹp như một “nữ hoàng bienẻ caqr” mà còn nhớ cái không khí, cái tình người của những cư dâm nơi đây…

Xa Cửa Tùng các bạn sẽ thấy như xa một kỷ niệm đẹp, xa một chốn quê hương…