Chưa đủ thông tin để đánh giá tác động của dự án kênh đào Funan Techo

“Những thông tin chúng tôi có được tới thời điểm hiện tại về dự án kênh đào Funan Techo (Phù Nam Techo) chưa đủ để đánh giá chi tiết về mức độ tác động của dự án này” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết.

Câu trả lời được nêu trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 9.5 khi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao được hỏi về phát biểu gần đây của Phó Thủ tướng Campuchia Sun Chanthol về dự án kênh đào Funan Techo.

Kênh đào Funan Techo của Campuchia dự kiến dài 180km. Ảnh: Phong Linh

Theo đó, Phó Thủ tướng Campuchia khẳng định, không lơ là việc cung cấp thông tin cho Việt Nam về dự án kênh đào Funan Techo, cả chính thức và không chính thức.

Ông cho biết, lưu lượng dòng chảy của dự án kênh đào Funan Techo chỉ 5m3/s, tương đương 0,053% lưu lượng dòng chảy sông Mekong. Ông khẳng định, kênh đào của Campuchia còn có thể góp phần giảm lũ lụt cho miền nam Việt Nam.

Về vấn đề này, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: “Những thông tin chúng tôi có được tới thời điểm hiện tại về dự án Funan Techo chưa đủ để đánh giá chi tiết về mức độ tác động của dự án này.

Vì vậy, như phát biểu ngày 5.5, chúng tôi mong muốn phía Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước trong Ủy hội sông Mekong, chia sẻ đầy đủ thông tin về dự án và tiến hành đánh giá chi tiết các tác động của dự án này với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực tiểu vùng sông Mekong, cũng như các biện pháp quản lý trung và dài hạn, đảm bảo hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông, quản lý sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước sông Mekong”.

Trước đó, ngày 5.5, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước những phát biểu gần đây của phía Campuchia về việc triển khai dự án kênh đào Funan Techo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh:

Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia trong chính sách đối ngoại của mình, mong muốn quan hệ hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã khẳng định truyền thống lịch sử quan hệ đoàn kết, gắn bó Việt Nam – Campuchia là nhân tố hết sức quan trọng, là nguồn sức mạnh to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập trước đây cũng như công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước ngày nay.

Việt Nam luôn ủng hộ, vui mừng và đánh giá cao về những thành tựu Campuchia đã đạt được trong thời gian qua. Đối với dự án kênh đào Funan Techo, Việt Nam rất quan tâm và tôn trọng lợi ích chính đáng của Campuchia theo tinh thần của Hiệp định Mekong 1995, phù hợp với các quy định liên quan của Ủy hội sông Mekong và quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng bày tỏ mong muốn Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước trong Ủy hội sông Mekong chia sẻ thông tin, đánh giá đầy đủ tác động của dự án này đối với nguồn nước, tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực tiểu vùng sông Mekong cùng các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông, quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn nước và tài nguyên nước sông Mekong, vì sự phát triển bền vững của lưu vực, tình đoàn kết gắn bó giữa các quốc gia ven sông và tương lai của các thế hệ mai sau.