Campuchia: Đã cung cấp thông tin về kênh đào Phù Nam Techo cho Ủy hội sông Mê Kông

Phía Campuchia cho biết đã làm tròn nghĩa vụ thông báo dự án kênh đào Phù Nam Techo cho Ủy hội sông Mê Kông (MRC), và nhấn mạnh rằng bên nào muốn được cung cấp thông tin thì liên hệ Uỷ hội.

Tờ Khmer Times dẫn lời Phó Thủ tướng Campuchia – ông Sun Chanthol ngày 7-5 rằng Campuchia đã làm tròn nghĩa vụ thông báo cho uỷ ban liên hợp của Ủy hội sông Mê Kông (MRC) về dự án xây dựng kênh đào Phù Nam Techo (Funan Techo) vào 8-8-2023.

Phó Thủ tướng Sun Chanthol viện dẫn Hiệp định Mê Kông năm 1995 quy định rằng các hoạt động ảnh hưởng đến các nhánh của sông Mê Kông, bao gồm cả Tonle Sap (Biển Hồ), phải được “thông báo” cho ủy ban liên hợp của Ủy hội sông Mê Kông.

Phó Thủ tướng Campuchia – ông Sun Chanthol phát biểu trong cuộc họp báo về dự án kênh đào Phù Nam Techo. Ảnh: KHMER TIMES

“Campuchia có nghĩa vụ thông báo cho ủy ban liên hợp biết trước khi tiến hành xây dựng và không bắt buộc phải tham vấn trước hoặc phải có thỏa thuận cụ thể từ các nước thành viên MRC” – ông Sun Chanthol nói.

Ông Sun Chanthol nhắc lại lập trường của chính phủ Campuchia rằng Phnom Penh “không lơ là trách nhiệm chia sẻ thông tin chi tiết về dự án cho Việt Nam, cả chính thức và không chính thức”.

“Nếu các vị cần thông tin đó, vui lòng yêu cầu MRC cung cấp thông tin” – ông Sun Chanthol nói.

Ông Sun Chanthol cũng giải thích về lo ngại kênh đào này có thể làm giảm lưu lượng nước sông Mê Kông. Theo ông Sun Chanthol, dự án chỉ cần 5 m3/s, tương đương 0,053% lưu lượng sông Mê Kông, và cũng nói rằng khi kênh đào đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm nhẹ lũ lụt ở miền nam Việt Nam.