Tham vấn về dự án thủy điện Pak Lay của Lào trên dòng chính Mê Công

Ngày 18.9, tại TPHCM, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia và các tỉnh, thành khu vực phía Nam về Dự án thủy điện Pak Lay của Lào trên dòng chính sông Mê Công.

Quang cảnh hội thảo tham vấn về Dự án thủy điện Pak Lay. Ảnh: M.Q

Theo ông Lê Đức Trung – Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Việt Nam là quốc gia luôn đóng vai trò là thành viên tích cực nhất của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong các đợt tham vấn trước đây cho các Dự án thủy điện Xayaburi, Don Shahong và Pak Beng.

Đặc biệt, trong đợt tham vấn cho Dự án thủy điện Pak Beng, với sự thúc đẩy vận động của Việt Nam, lần đầu tiên trong tham vấn thủy điện dòng chính, 4 quốc gia thành viên Ủy hội đã thống nhất được một tuyên bố chung kiến nghị Chính phủ Lào thực hiện đầy đủ đánh giá tác động của công trình thủy điện Pak Beng, thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động, các hoạt động quan trắc, và chia sẻ và cập nhật thông tin kịp thời cho các quốc gia thành viên khác và Ban Thư ký Ủy hội.

Được biết, tháng 2.2019, Việt Nam sẽ tham dự phiên họp đặc biệt của Ủy ban liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế, thông báo ý kiến chính thức của Việt Nam về Dự án thủy điện Pak Lay trên dòng chính Mê Công.

Đập Pak Lay có công suất 770 MW, nằm ở tỉnh Xayaboury phía bắc Lào. Dự kiến, thủy điện này bắt đầu xây dựng vào năm 2022, hoàn thành vào năm 2029.

Nguồn: