Hàn Quốc cân nhắc lập tổ chức công-tư ứng phó với thời tiết cực đoan

Tổ chức ứng phó thời tiết cực đoan sẽ trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc, có nhiệm vụ tham vấn để hoạch định chiến lược ứng phó với thảm họa do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra.

Binh sỹ Hàn Quốc giúp người dân tại các khu vực bị ngập lụt do mưa lớn tại Iksan, cách Thủ đô Seoul 180 km về phía Nam, ngày 21/7/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét thành lập một tổ chức thường trực bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực dân sinh để đối phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan như những trận mưa lớn gây chết người thời gian gần đây.

Ngày 23/7, nguồn tin Chính phủ cho biết tổ chức này sẽ trực thuộc Văn phòng Thủ tướng, có nhiệm vụ tham vấn các chuyên gia để hoạch định chiến lược ứng phó với thảm họa do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra.

Hàn Quốc coi trọng vai trò của chính phủ trong lĩnh vực công và các chuyên gia trong việc tìm kiếm các biện pháp cơ bản và dài hạn trong thời gian tới.

Quyết định trên được ra trong bối cảnh Tổng thống Yoon Suk Yeol đầu tuần trước đã chỉ thị cần thay đổi cơ bản hệ thống ứng phó với thảm họa của đất nước, nhấn mạnh rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong tương lai do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh các quan chức chính phủ phải “xóa bỏ quan niệm rằng chúng ta không thể làm gì” với các hiện tượng thời tiết cực đoan, đồng thời kêu gọi sự hợp tác của chính phủ và sự tham gia tích cực của các chuyên gia trong việc ứng phó với thiên tai.

Kể từ đầu tháng này, những cơn mưa xối xả tàn phá Hàn Quốc, gây ra lũ lụt và lở đất, khiến tổng cộng đã có 47 người thiệt mạng, trong khi ba người vẫn đang mất tích.