Trên 150 báo cáo về hoạt động buôn bán thịt chó, mèo

Khoảng 1.737 con chó và 562 con mèo bị ảnh hưởng bởi các hình thức buôn bán thịt chó, mèo dã man khác nhau trong 2 tháng qua.

Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu (FOUR PAWS) ra mắt trang công cụ báo cáo hoạt động buôn bán thịt chó và mèo được triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng vào tháng 11-2022.

Trang công cụ này cho phép người dân trình báo các trường hợp buôn bán thịt chó và mèo, bao gồm hành vi trộm cắp, vận chuyển, buôn bán và các hoạt động liên quan khác – phần lớn trong số đó vi phạm pháp luật Việt Nam.

Hơn 150 báo cáo được gửi tới Công cụ báo cáo hoạt động buôn bán thịt chó và mèo của FOUR PAWS trong 2 tháng

Trong vòng chưa đầy 2 tháng, đã có hơn 150 báo cáo được gửi đến trang công cụ. Trong số 153 báo cáo được gửi đến, có 89 báo cáo đến từ Quảng Nam và Đà Nẵng, còn lại là từ các tỉnh thành khác trong cả nước. Có 88 vụ liên quan đến chó, 15 vụ liên quan đến mèo và 50 vụ liên quan đến cả hai. Ước tính có đến 1.737 con chó và 562 con mèo bị ảnh hưởng bởi các hình thức buôn bán thịt chó, mèo dã man khác nhau

Bà Phan Thanh Dung, Chuyên viên tư vấn chiến dịch tại Đông Nam Á của FOUR PAWS, cho biết: “Mặc dù trang công cụ hiện chỉ cho phép công chúng lựa chọn một trong hai khu vực báo cáo là Quảng Nam và Đà Nẵng, nhưng chúng tôi đã nhận được một số lượng đáng kể báo cáo ở các tỉnh thành khác. Điều này cho thấy sự quan tâm rộng rãi của công chúng đối với trang công cụ cũng như mong muốn chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi rất mong Chính phủ sớm có biện pháp xử lý thích đáng để ngăn chặn vấn nạn này.”

Trang công cụ này cho phép người dân trình báo các trường hợp buôn bán thịt chó và mèo, bao gồm hành vi trộm cắp, vận chuyển, buôn bán và các hoạt động liên quan khác – phần lớn trong số đó vi phạm pháp luật Việt Nam.

Hệ thống dựa trên nền tảng web cho phép người dân thông báo các hành vi buôn bán thịt chó và mèo tới FOUR PAWS. Tất cả các báo cáo đều được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của FOUR PAWS và thông tin người gửi hoàn toàn được bảo mật.

Công cụ này hoạt động như một trung tâm lưu trữ thông tin nhằm giúp FOUR PAWS nắm bắt và hiểu được hoạt động buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam đang diễn ra như thế nào.