Rùa biển hiếm nhất thế giới đẻ trứng ở Texas

Kemp’s Ridley, loài rùa biển quý hiếm nhất thế giới, mới đây khiến các nhà khoa học bất ngờ khi đẻ trứng trên một bãi biển ở bang Texas, Mỹ.

Ảnh: Newsweek.com

Theo tạp chí Newsweek, khoảng 45 quả trứng rùa Kemp’s Ridley đã được phát hiện trên bãi biển Magnolia ở hạt Calhoun, Texas, trong tháng này. Đây là loài rùa nhỏ nhất và hiếm nhất trong các loài rùa biển.

Việc phát hiện ra những con rùa trên bãi biển Magnolia tình cờ xảy ra trùng với Tuần lễ Rùa biển quốc tế – diễn ra hằng năm từ ngày 8 đến 16-6.

Tiến sĩ Pamela Plotkin, nhà sinh vật học rùa biển và là giám đốc Viện Texas Sea Grant, nói rằng phát hiện hiếm hoi này cho thấy có thể có thêm những tổ rùa chưa được phát hiện dọc theo bờ biển vịnh Texas.

“Điều này chưa bao giờ xảy ra trong thời hiện đại. Rùa biển thường làm tổ trên các bãi biển đảo chắn ở Texas, do đó việc nhìn thấy một tổ rùa trên một bãi biển bên trong vịnh là điều rất hiếm. Nhiều kilômet bờ vịnh dọc theo bờ biển của Texas không có người ở, vì vậy có thể rùa biển làm tổ trên những bờ biển này thường xuyên hơn và không bị phát hiện”, bà Plotkin cho biết trong thông cáo được phát bởi Trường Khoa học địa chất tại Đại học Texas A&M.

Thông cáo này nhấn mạnh phát hiện nói trên là “thành công về mặt bảo tồn”.

Hiện số trứng rùa trên đã nở và rùa con đã xuống nước thành công. Con người đã hỗ trợ những con rùa trong quá trình đi từ cát xuống nước.

“Đối với rùa biển, giai đoạn sau khi nở là một cuộc chiến sinh tồn. Trong những khoảnh khắc đầu tiên của cuộc đời, rùa con phải nhanh chóng đi từ tổ của chúng trên cát xuống mặt nước, giúp tránh những kẻ săn mồi, săn trộm, ô nhiễm và các mối nguy hiểm khác”, thông cáo nêu.

Bà Plotkin cho biết rùa biển cái có thể đẻ khoảng 90-100 trứng. Tuy nhiên, chúng rời tổ trong khoảng thời gian dài trước khi trứng nở. Do đó, rùa con khi nở dễ gặp nguy hiểm trước những động vật khác như mòng biển…

Theo Liên đoàn Sinh vật hoang dã quốc gia Mỹ (NWF), Kemp’s Ridley là loài rùa biển nhỏ nhất thế giới, cũng là loài rùa biển nguy cấp nhất. Chúng chủ yếu xuất hiện ở vịnh Mexico nhưng cũng có thể được tìm thấy ở Đại Tây Dương cho đến xa tận về phía bắc là tỉnh bang Nova Scotia (Canada).

Số lượng rùa này giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 1985, khi người ta tin rằng chỉ có dưới 250 con cái đẻ trứng, nhưng kể từ đó đã tăng trở lại nhờ các nỗ lực bảo tồn.

Bích Ngọc (Theo Newsweek)

Nguồn: