Số lượng tê giác, voi đang tăng lên ở Uganda sau nhiều năm bị săn trộm

Ngày 9/2, cơ quan bảo vệ động vật hoang dã của Uganda cho biết, số lượng voi, tê giác và các động vật khác có nguy cơ tuyệt chủng trong các khu bảo tồn của nước này đang dần cải thiện, đảo ngược tình trạng suy giảm trong nhiều năm do những kẻ săn trộm, buôn lậu và xung đột.

Kori, con tê giác già nhất, nghỉ ngơi cùng tê giác con bốn tháng tuổi dưới bóng râm tại Khu bảo tồn tê giác Ziwa ở quận Kiryandongo, Uganda ngày 1/12/2021. Ảnh: Reuters.

Theo cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Uganda, quần thể tê giác trắng phương bắc và đen phương đông, từng bị tiêu diệt vào đầu những năm 1980 bởi những người săn lùng sừng tê giác, đã tăng trở lại 32 cá thể kể từ khi một tổ chức từ thiện mang về 4 cá thể vào năm 2005.

Cơ quan này cho biết thêm, nhờ tăng cường các nỗ lực bảo tồn, số lượng trâu ở đây đã tăng 77% lên 44.163 con từ năm 1983 đến năm 2021, trong khi voi tăng gần 300% lên 7.975 con so với cùng kỳ.

Một con khỉ đột núi đực thuộc nhóm Mukiza trong khu rừng thuộc Công viên quốc gia Bwindi gần thị trấn Kisoro, Uganda ngày 31/3/2018. Ảnh: Reuters.

Quốc gia Đông Phi này đã phải chịu sự suy giảm nghiêm trọng ở một số loài trong những năm 1960 và 1980 do xung đột chính trị và lỗ hổng luật pháp đã tạo điều kiện cho nạn săn trộm, buôn bán và xâm phạm các khu vực động vật hoang dã phát triển mạnh.

Kể từ đó, chính phủ nước này đã đưa ra một loạt các chính sách bảo tồn, bao gồm các án tù dài hạn đối với các hành vi vi phạm.

“Các quần thể động vật hoang dã đang trên đà phục hồi ổn định”, cơ quan này cho biết.

Uganda còn có sự gia tăng số lượng khỉ đột núi trong các khu rừng rậm ở phía tây nam, đây cũng là một động lực thúc đẩy ngành du lịch.