Thả cá thể vích nặng 85kg về biển

ThienNhien.Net – Ngày 24/3, ông Nguyễn Quang Vinh Bình – Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TT-Huế cho biết, đơn vị vừa tiến hành thả một cá thể rùa biển (vích) về với biển.

Cá thể vích được thả về biển (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)
Cá thể vích được thả về biển (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Trước đó, vào lúc 23h ngày 23/3, trong lúc kéo đáy tại khu đầm phá thuộc xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, ông Nguyễn Vân (50 tuổi, trú thôn Vĩnh Tu, xã Quảng Ngạn), phát hiện một con rùa biển trong đụt đáy. Ông Vân cùng một số ngư dân đã đưa rùa vào nhà để chăm sóc và báo với cơ quan chức năng.

Qua đo đạc và kiểm tra, cá thể rùa được xác định là loài Vích, tên khoa học Chelonia mydas thuộc họ Vích Cheloniidae, mai cứng, màu xanh, có đốm đen, chiều dài thân 90 cm, chiều rộng 70 cm, cân nặng 85 kg, trên thân chỉ có một số vết thương nhỏ, tình trạng sức khỏe tốt. Đây là loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam, cấm đánh bắt dưới bất cứ hình thức nào.

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TT-Huế, có thể cá thể vích này vào bờ biển đẻ trứng nhưng lại lọt vào cửa biển và vào sâu trong phá Tam Giang.