Lần đầu tiên tái thả về rừng thành công 46 con tê tê Java

ThienNhien.Net – Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu động vật hoang dã Việt Nam phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương đã tái thả thành công 46 con tê tê Java may mắn được cứu hộ từ những vụ buôn bán trái phép, về một địa điểm an toàn tại khu vực phân bố của loài này. Đây là lần tái thả với số tê tê lớn nhất từ trước đến nay.

Hầu hết các con tê tê này được cứu hộ từ vụ bắt giữ tại tỉnh Thái Bình, khi cơ quan chức năng phát hiện một xe tải chở 61 con tê tê còn sống và 37 con rùa đầu to. 9 con tê tê được cứu hộ đã chết bởi những chấn thương nghiêm trọng sau quá trình vận chuyển, số ít còn lại vẫn đang được tiếp tục chăm sóc, phục hồi. 42 con tê tê đã được kiểm tra sức khỏe và gắp chip nhận dạng trước khi tái thả.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu động vật hoang dã Việt Nam cho biết: “Nhờ những cải thiện gần đây trong việc hợp tác với các cơ quan chức năng, chúng tôi bắt đầu tiếp nhận nhiều tê tê hơn. Nhưng cứu hộ và tái thả chỉ là một phần nhỏ của bức tranh lớn, chúng ta cần cải thiện thực thi pháp luật, dừng hẳn hoạt động tiêu thụ nếu không muốn thấy loài tê tê quý giá của Việt Nam bị biến mất vì buôn bán động vật hoang dã.”

Tê tê Java (Nguồn: Australian Geographic)
Tê tê Java (Nguồn: Australian Geographic)

Trưởng nhóm Chăm sóc động vật của Trung tâm, ông Lương Tất Hùng cho rằng Trung tâm đang bắt đầu nhận rất nhiều tê tê và phải xây thêm chuồng trại mới để đảm bảo vận hành. Sau khi chứng kiến nhiều cá thể chết vì buôn bán động vật hoang dã trái phép, ông rất vui khi được nhìn thấy những cá thể may mắn này quay về với ngôi nhà đích thực của chúng.

Tê tê là loài động vật bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam có hai loài (tê tê Java và tê tê Vàng) đều nằm trong trình trạng cực kỳ nguy cấp, cận kề với ngưỡng tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Cùng với đợt tái thả này, Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu động vật hoang dã Việt Nam đã tái thả thành công về tự nhiên tổng số 99 con tê tê Java trong 3 tháng vừa qua.