Đi du lịch Đắk Lắk hãy ngắm voi thay vì cưỡi voi

Theo số liệu của Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk, hiện nay toàn tỉnh còn 37 cá thể voi nhà, trong đó có 22 cá thể ở huyện Buôn Đôn, 14 cá thể ở huyện Lắk và 1 cá thể ở huyện Krông Ana. Con số này đã giảm mạnh so với đầu những năm 1980 với 502 cá thể voi nhà.

Năm 2018 Tổ chức Động vật châu Á đã tài trợ 65.000 USD cho Vườn Quốc gia Yók Đôn (Đắk Lắk) trong vòng 5 năm để đơn vị chuyển đổi mô hình từ cưỡi voi sang du lịch thân thiện đối với 3 con voi.

Từ đó, 3 con voi của vườn được chăn thả tự nhiên. Hằng ngày, nài voi theo dõi sát sao quá trình di chuyển, kiếm ăn của chúng trong rừng. Khách du lịch được vào rừng tham quan, tìm hiểu các hoạt động, sinh hoạt hằng ngày của voi. Du khách được ngắm voi từ xa, theo dõi chúng ăn, tắm, ngủ và đi dạo với chúng trong rừng… thay vì cưỡi như trước đây.

Ảnh minh họa

Sau hơn 4 năm triển khai mô hình du lịch thân thiện với voi, điều cảm nhận rõ nhất là sức khỏe của chúng tốt lên hẳn. Những con voi được ở trong rừng ngày càng sung mãn, không còn đau ốm vặt như trước. Du khách cũng dần quen với việc ngắm voi, tìm hiểu tập quán của chúng thay vì ngồi trên lưng voi đi trên đường nhựa hoặc băng rừng, lội suối.

Từ kết quả thí điểm này, mới đây UBND tỉnh Đắk Lắk vừa phê duyệt khoản viện trợ đối với dự án “Hỗ trợ việc thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi” trên địa bàn tỉnh.

Tổng giá trị khoản viện trợ hơn 55 tỉ đồng được triển khai từ tháng 11.2022 đến tháng 12.2026 với kỳ vọng sẽ chấm dứt các hoạt động du lịch cưỡi voi, nâng cao phúc lợi cho các cá thể voi nhà, duy trì và bảo tồn quần thể voi nhà trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Dự án được triển khai tại Ban Quản lý rừng Lịch sử – Văn hóa – Môi trường hồ Lắk (huyện Lắk), Vườn Quốc gia Yok Đôn, Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng và các công ty du lịch đang hoạt động trên địa bàn huyện Buôn Đôn.

Theo đó, phấn đấu đến hết năm 2026, mô hình du lịch thân thiện với voi được thực hiện tại huyện Buôn Đôn và huyện Lắk, thay thế hoàn toàn cho hình thức du lịch cưỡi voi; đàn voi nhà được bảo tồn, chăm sóc, đảm bảo phúc lợi, kéo dài tuổi thọ; chủ, nài voi được bù đắp nguồn thu nhập bị thiếu hụt do dừng phục vụ cưỡi voi.

Ngoài ra, các trung tâm du lịch được hỗ trợ kỹ thuật để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi; thành lập hợp tác xã du lịch nhằm quản lý, vận hành mô hình du lịch thân thiện với voi tại huyện Lắk; hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức bảo vệ và bảo tồn loài voi được phổ biến, lan tỏa tới cộng đồng.