Động đất 3,5 độ richter ở Kon Tum trước khi bão số 4 đổ bộ vào

Một vụ động đất diễn ra trong thời gian rất ngắn ở địa bàn huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Ngày 27-9, thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu, cho biết tại địa bàn thôn Vi Rin, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum, cho biết tại địa bàn thôn vừa xảy ra trận động đất.

Bản đồ tâm chấn động đất. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Theo đó, trưa cùng ngày, một trận động đất 3.2 độ richter xảy ra tại vị trí tọa độ 14.929 độ vĩ Bắc, 108.250 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km. Trận động đất này xảy ra ngay trước thềm cơn bão số 4 đổ bộ, trong đó tỉnh Kon Tum là một trong những địa phương được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ông A Trung, Trưởng thôn Vi Rin, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plong, cho biết trận động đất diễn ra trong thời gian ngắn, chỉ mấy chục giây.

Trong tháng 8-2022, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai có văn bản hoả tốc gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Kon Tum, các Bộ NN&PTNT, Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Viện Vật lý địa cầu về việc chủ động ứng phó với động đất.

Để chủ động phòng chống, giảm thiểu thiệt hại do động đất có thể gây ra, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các cơ quan nêu trên chỉ đạo các Sở, ngành liên quan, Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp huyện, xã, kiểm tra, đánh giá tác động và mức độ ảnh hưởng của các trận động đất đã xảy ra đối với nhà ở của nhân dân, trụ sở làm việc, trường học, cơ sở hạ tầng.

Trong đó, Ban chỉ đạo đặc biệt lưu ý đánh giá mức độ ảnh hưởng của động đất với các hồ đập thuỷ điện, thuỷ lợi. Qua đó kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để ứng phó và khắc phục hậu quả kịp thời khi có tình huống.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ dư chấn động đất, cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng, chính quyền và người dân biết để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, cho biết từ ngày 27-9 đến ngày 28-9 hoàn lưu bão số bốn ảnh hưởng đến tỉnh Kon Tum, gây gió mạnh và mưa to đến rất to trên diện rộng: Các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plong.

Lượng mưa có khả năng đạt từ 250 – 350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt.

Từ đêm 27-9 gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, có nơi cấp 9, giật cấp 11. Các huyện Sa Thầy, Ia H’Drai, Kon Rẫy, Đăk Tô, Đăk Hà, Ngọc Hồi và TP Kon Tum, lượng mưa có khả năng đạt từ 100 – 250 mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Từ sáng sớm ngày 28-9 gió mạnh dần lên cấp 5, sau tăng lên cấp 6-7, giật cấp 8.