Châu Âu trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 500 năm

Châu Âu đang hứng chịu trận hạn hán nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ qua khi 2/3 lục địa trong tình trạng báo động hoặc cảnh báo về nắng nóng khắc nghiệt, làm giảm hoạt động vận chuyển đường thủy nội địa, sản lượng điện và năng suất một số loại cây trồng.

Miền Bắc nước Ý trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo tháng 8 của Đài Quan sát hạn hán châu Âu (EDO) cho biết, 47% lãnh thổ châu Âu đang trong tình trạng cảnh báo, với độ ẩm của đất bị suy giảm rõ rệt và 17% trong tình trạng báo động, trong đó, thảm thực vật bị ảnh hưởng nặng nề do nắng nóng.

Theo báo cáo, kể từ đầu năm nay, tình trạng hạn hán nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều khu vực của châu Âu đã tiếp tục mở rộng và trở nên tồi tệ hơn kể từ đầu tháng 8. Khu vực Tây Âu – Địa Trung Hải có thể sẽ trải qua thời tiết nóng hơn và khô hơn so với điều kiện bình thường cho đến tháng 11.

Đa số các khu vực của châu Âu đã phải đối mặt với nhiệt độ cao hàng tuần vào mùa hè này, khiến hạn hán trở nên tồi tệ hơn, gây ra cháy rừng và dấy lên các cảnh báo về sức khỏe, đồng thời, thúc giục kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết biến đổi khí hậu.

Ủy ban châu Âu nhận định, đây có thể là trận hạn hán tồi tệ nhất được ghi nhận ở lục địa trong ít nhất nửa thế kỷ qua. Thời tiết cực đoan đã ảnh hưởng lớn tới năng suất cây trồng vào mùa hè, với sản lượng ngô năm 2022, thấp hơn 16% so với mức trung bình của 5 năm trước và sản lượng đậu nành và hoa hướng dương cũng giảm tương ứng 15% và 12%.

Hạn hán, nắng nóng làm giảm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp tới các nhà máy thủy điện và các cơ sở sản xuất điện khác sử dụng nước để cung cấp cho hệ thống làm mát. Mực nước thấp đã cản trở vận chuyển đường thủy nội địa, trong đó, có hoạt động trên sông Rhine.

EDO cho biết, lượng mưa vào giữa tháng 8 có thể đã góp phần làm dịu bớt tình trạng nắng nóng gay gắt, nhưng trong một số trường hợp, mưa lớn cùng với sấm sét thậm chí, lại gây ra thiệt hại lớn hơn.

Chỉ số hạn hán của EDO được tổng hợp từ các phép đo lượng mưa, độ ẩm của đất và phần bức xạ mặt trời được cây cối hấp thụ để thực hiện quá trình quang hợp.