Thảm cảnh Covid-19 tại Ấn Độ và làn sóng lây nhiễm tại Lào, Campuchia và Thái Lan

Tâm điểm dịch vẫn là Ấn Độ, với số ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua ghi nhận ở mức hơn 323.000 ca. Đây là ngày thứ 6 quốc gia này liên tiếp có số ca nhiễm mới trên mức 300.000 ca/ngày.

Theo báo cáo của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), đến tối 27-4, thế giới đã ghi nhận hơn 148,48 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 3,13 triệu trường hợp tử vong và 126,1 triệu bệnh nhân đã bình phục.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với số ca mắc cao và lây lan diện rộng tại các quốc gia như Mỹ, Ấn Độ, Ba Lan và Brazil. Tâm điểm dịch vẫn là Ấn Độ, với số ca mắc mới trong 24 giờ qua ghi nhận ở mức rất cao – hơn 323.000 ca, trở thành ngày thứ 6 liên tiếp có số ca nhiễm mới trên mức 300.000 ca/ngày. Chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang hỗ trợ giải quyết tình trạng gia tăng số ca mắc Covid-19 đang khiến các bệnh viện quá tải.

Ngày 27-4, Ấn Độ ghi nhận hơn 323.000 ca mắc Covid-19 và hơn 2.700 ca tử vong mới, nâng tổng số ca mắc tại quốc gia Nam Á này lên hơn 17,64 triệu người, với gần 198.000 ca tử vong- (Ảnh: Reuters)

Chính quyền bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ, đã quyết định áp đặt lệnh phong tỏa từ ngày 27-4 vòng 2 tuần trên toàn bang do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Thái Lan, Malaysia và Úc đã thông báo tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ do lo ngại nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Hỏa táng thi thể bệnh nhân COVID-19 tại nhà hóa thân ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Tại Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã đưa ra những khuyến cáo về y tế và công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với người dân cả nước trong bối cảnh cơn sốt du lịch dự kiến lên tới cao trào trong kỳ nghỉ lễ 5 ngày nhân dịp ngày Quốc tế Lao động 1-5 sắp tới, với lưu lượng hành khách dự kiến đạt 250 triệu lượt người. Trung Quốc khuyến cáo những người trở về sau chuyến du lịch nên cách ly trong 14 ngày và phải đề phòng để tránh lây nhiễm cho người khác. Nếu có các triệu chứng mắc Covid-19, người dân nên đi khám kịp thời và thông báo cho bác sĩ về lịch sử đi lại của mình.

Đông Nam Á đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng tại 3 quốc gia vốn được coi là khá an toàn và hiệu quả trong việc phòng chống đợt dịch bùng phát đầu tiên vào năm ngoái là Lào, Campuchia và Thái Lan.

Campuchia tăng cường lực lượng phòng, chống Covid-19. (Ảnh: Fresh News)

Trước đó, ngày 26-4, Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống dịch Covid-19 thông báo nước này ghi nhận thêm 113 ca mắc mới. Đây là lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh xuất hiện, Lào ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 trong ngày ở mức 3 con số.

Tổng số ca bệnh Covid-19 ở Campuchia đã vượt mốc 10.000 sau khi nước này có thêm 580 ca nhiễm trong ngày 26-4. Phần lớn số ca bệnh liên quan tới sự cố lây nhiễm cộng đồng hôm 20-2. Chính phủ Campuchia đã thông báo gia hạn lệnh phong tỏa thêm 7 ngày tại thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao đến ngày 5-5 tới để ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

Tại Thái Lan, thủ đô Bangkok đang là tâm điểm của làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 ở nước này với 9.076 ca mắc mới từ đầu tháng này, gấp 3 lần so với điểm nóng thứ hai là tỉnh Chiang Mai. Chính quyền Bangkok đã ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang nhằm giảm dần số ca mắc mới Covid-19 ở thành phố này, đồng thời yêu cầu đóng cửa 31 loại hình kinh doanh trong hai tuần kể từ ngày 26-4.

Một chốt kiểm tra y tế phòng dịch COVID-19 tại Manila, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26-4, Bộ Y tế Philippines (DOH) thông báo tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này đã vượt mức 1 triệu ca trong bối cảnh số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, Philippines ghi nhận thêm 8.929 ca mắc mới và 70 ca tử vong trong ngày 26-4, theo đó tổng số ca tử vong do Covid-29 nâng lên 16.853 ca. Từ 17-1 đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 tại Philippines tăng gấp đôi từ mức 500.000 ca lên mức hơn 1 triệu chỉ trong 3 tháng. Số ca mắc bệnh tăng mạnh trong tháng 3 vừa qua, vượt cả mức đỉnh của làn sóng dịch bệnh ghi nhận hồi tháng 8-2020.

Liên quan đến vắc-xin phòng Covid-19, ngày 26-4, Mỹ thông báo sẽ chia sẻ 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca phòng Covid-19 với các nước khác. Mỹ hiện có sẵn hàng triệu liều vắc-xin AstraZeneca vốn chưa được cấp phép sử dụng trong nước, song nhiều quốc gia khác đã cho phép và sử dụng. Loại vắc-xin này có thể đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh gia tăng mạnh số ca nhiễm ở nhiều nước, đặc biệt là ở Ấn Độ.

“Đợt dịch sau thường xảy ra tàn khốc hơn”

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo lắng khi số ca mắc Covid-19 tăng vọt tại nhiều nước trong khu vực. Ông cho biết trên thế giới tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước. Vì thế, Việt Nam cần hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, tích cực chủ động để làm sao kiểm soát tốt tình hình dịch. “Việc xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam là nguy cơ hiện hữu. Chúng tôi lo lắng, nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam cộng thêm việc một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc lây nhiễm Covid-19”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Y tế đánh giá Tây Nam Bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Campuchia, khả năng xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam. Mặc dù kiểm soát biên giới đường bộ đã làm tốt, nhưng kiểm soát biên giới trên đường biển lại là thách thức đối với tất cả các tỉnh tại khu vực này.