Vinh danh 11 tác phẩm xuất sắc Cuộc thi “PLASPICS HUNTER – Thợ săn ảnh nhựa”

Cuộc thi PlasPics Hunter – Thợ săn ảnh nhựa vừa kết thúc. Nhiều bức ảnh với những thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường chống ô nhiễm trắng đã được tôn vinh và lan tỏa đến cộng đồng. Thông qua cuộc thi, ô nhiễm trắng và tầm nguy hiểm của ô nhiễm trắng được lan tỏa đến nhiều người, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh.

Cuộc thi “PlasPics Hunter – Thợ săn ảnh nhựa” được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa các dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) thực hiện bởi GreenHub, tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa” của VZWA và là một trong những hoạt động hợp tác giữa các thành viên của Đối tác Hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA).

Mục tiêu của cuộc thi nhằm tìm kiếm những bức hình phản ánh chân thực hiện trạng rác thải nhựa qua ống kính sáng tạo. Những bức ảnh sẽ là tài nguyên để PHA đóng góp vào nền tảng số (nhuavasuckhoe.vn) chia sẻ dữ liệu khoa học và khoa học công dân về rác thải nhựa và sức khỏe. Cuộc thi hướng đến nâng cao nhận thức của người dân về thực trạng rác thải nhựa và khuyến khích các hành động tích cực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa và tác động của rác nhựa đến môi trường và sức khoẻ. Đây cũng là cơ hội kết nối cộng đồng thỏa sức đam mê về nhiếp ảnh với chủ đề môi trường.

Ngoài ra, cuộc thi cũng hướng đến nâng cao nhận thức của người dân về thực trạng rác thải nhựa và khuyến khích các hành động tích cực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa và tác động của rác nhựa đến môi trường và sức khoẻ. Đây cũng là cơ hội kết nối cộng đồng thỏa sức đam mê về nhiếp ảnh với chủ đề môi trường.

Vinh danh 11 tác phẩm xuất sắc Cuộc thi “PLASPICS HUNTER – Thợ săn ảnh nhựa”

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 364 bài dự thi thể hiện thực trạng rác thải nhựa tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc. Các tác phẩm độc đáo và gần gũi với người xem, trong đó nội dung nổi bật là: Địa điểm chụp đa dạng, đặt con người trong bối cảnh rác thải nhựa và cách chụp ảnh mang tính nghệ thuật.

Ban giám khảo cuộc thi là đều là những chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực Môi trường, Truyền thông và Nghệ thuật. Dựa theo những tiêu chí chấm điểm gồm nội dung, bố cục, chất lượng hình ảnh, sự sáng tạo và thuyết minh cho tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã làm việc công tâm và lựa chọn được các tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Các tác phẩm xuất sắc được trưng bày tại lễ trao giải

Theo đó, 1 giải nhất đã được trao cho tác phẩm Người thầm lặng (tác giả Nguyễn Mạnh Cường); 2 giải nhì thuộc về các tác phẩm: Cục bông và Chai nhựa (tác giả Đinh Trần Phương Toàn), tác phẩm: Biển cạn (tác giả Hoàng Ngân Hạnh); 2 giải ba thuộc về các tác phẩm Dùng 1 lần phân hủy 1000 năm (tác giả Trần Thị Dương Thanh), tác phẩm Ranh giới (tác giả Tôn Thất Minh Thông); kèm với đó là 5 giải khuyến kích và 1 giải yêu thích. Các tác phẩm, tác giả đã lần lượt được xướng tên và vinh danh tại lễ trao giải.