UNEP bắt đầu nhận đề cử giải thưởng Nhà vô địch của Trái đất năm 2022

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) chính thức nhận đề cử cho giải thưởng Nhà vô địch của Trái đất (Champions of the Earth) năm 2022, bắt đầu từ ngày 15/3 đến hết ngày 11/4 trên phạm vi toàn cầu.

Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” vinh danh tổ chức và cá nhân có những tác động mang tính đột phá đến môi trường trên khắp thế giới. (Ảnh: UNEP)

Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” là danh hiệu cao nhất về môi trường của Liên hợp quốc, nhằm ghi nhận và vinh danh những nhà lãnh đạo xuất sắc từ khu vực nhà nước, xã hội dân sự và khu vực tư nhân có những tác động mãnh mẽ, tích cực, mang tính đột phá đến môi trường.

Để nêu bật tầm quan trọng của việc phục hồi hệ sinh thái, UNEP khuyến khích đề cử những cá nhân và tổ chức đã góp phần ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên toàn thế giới. Gần một năm kể từ khi Liên hợp quốc khởi động Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái (2021-2030), nhu cầu hồi sinh các hệ sinh thái bị tổn hại đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Các cá nhân, cơ quan chính phủ, nhóm và tổ chức có thể được đề cử theo 4 hạng mục: Lãnh đạo chính sách, Truyền cảm hứng và hành động, Tầm nhìn doanh nhân, Khoa học và đổi mới sáng tạo. Hạn chót nhận đề cử là ngày 11/4/2022.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2005, giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” đã vinh danh 101 tổ chức và 5 cá nhân – từ các nguyên thủ quốc gia và nhà hoạt động cộng đồng đến các lãnh đạo doanh nghiệp và nhà khoa học tiên phong.

Năm 2021, UNEP đã nhận được số lượng đề cử kỷ lục từ khắp nơi trên thế giới. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với giải thưởng trong những năm qua cho thấy, ngày càng có nhiều người đứng lên bảo vệ môi trường và giá trị của công việc này ngày càng được cộng đồng thừa nhận.

Những người chiến thắng giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” năm 2021. (Ảnh: UNEP)

Những “Nhà vô địch của Trái đất” năm 2021 bao gồm Thủ tướng Barbados, bà Mia Mottley (hạng mục Lãnh đạo chính sách); những người phụ nữ vì biển của Melanesia, đến từ Papua New Guinea và Quần đảo Solomon (Truyền cảm hứng và hành động); bác sĩ thú y Gladys Kalema-Zikusoka đến từ Uganda (Khoa học và đổi mới sáng tạo); và bà Maria Kolesnikova, đến từ Cộng hòa Kyrgyzstan (Tầm nhìn doanh nhân).