Ngất ngây mùa hoa mận trắng ở Mu Náu, Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu đang bước vào những ngày đẹp nhất năm, khi khắp nơi là sắc trắng tinh khôi của hoa mận. Đặc biệt thung lũng mận Mu Náu hoa đã bắt đầu nở trắng xóa cả thung lũng, với vẻ đẹp được ví như “miền cổ tích” có thật.

Là một trong những vùng đất trồng mận lớn nhất Sơn La hiện nay, thung lũng Mu Náu thuộc tiểu khu 13 gần trung tâm thị trấn Mộc Châu.
Trước đây, nói đến mận Mộc Châu, khách du lịch hay đến thăm thung lũng mận Nà Ka phía bên thị trấn Nông Trường. 3 năm trở lại đây sau khi được đầu tư hệ thống đường sá, Mu Náu đã “soán ngôi” Nà Ka trở thành thung lũng mận đẹp và hoang sơ nhất Mộc Châu.
Nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, thung lũng mận Mu Náu trải dài trên diện tích 200ha rừng nguyên sinh đan xen hàng chục vườn mơ, vườn mận cổ thụ.
Hoa mận ở Mu Náu thường nở vào khoảng thời gian giữa Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, thời gian nở chỉ kéo dài khoảng 2 tuần là tàn.
Hoa mận ở Mộc Châu nói chung, Mu Náu nói riêng thường trồng tập trung ở một khu vực, chứ không rải rác từng vườn, từng nhà riêng lẻ như các địa phương miền núi phía bắc khác. Nên khi ra hoa sẽ là toàn bộ cánh rừng, nông trường hay thung lũng trồng mận đấy sẽ đồng loạt trắng xóa, tạo nên một bức tranh mùa xuân tuyệt vời không nơi nào sánh được.
Đường lên Mu Náu chỉ dài chừng 2km, tuy đã cải tạo và làm đường nhựa nhưng vẫn còn khá dốc. Bạn có thể thuê dịch vụ xe ôm từ người bản địa với giá 120.000 đồng/lượt đi và về.
Mu Náu hiện có hàng chục hộ trồng mận, vườn nào cũng rộng mênh mông. Mỗi vườn lại có một vẻ đẹp khác nhau, một ngày ở đây bạn chỉ cần đi chơi 1-2 vườn mận là đã quá đủ. Chi phí tham quan vườn mận đồng giá 20.000đồng/người với thời gian không giới hạn. Thậm chí rất nhiều người còn cắm trại tại vườn nguyên một ngày đêm để hòa mình vào thiên nhiên.
Màu trắng tinh khôi của hoa mận làm núi rừng như bừng sáng, khiến cho Mộc Châu như được thay một lớp áo mới đón xuân. Nhiều người còn ví von hoa mận trắng như bông tuyết, đặc biệt khi rụng trông như mưa tuyết trong gió.
Hoa mận sẽ tàn rất nhanh vì cánh mỏng nên mùa hoa mận chỉ đẹp và kéo dài khoảng 10 ngày đến nửa tháng. Sau khoảng thời gian đó lá sẽ đâm chồi, thậm chí nhiều cây đã lác đác ra quả.
Những đứa trẻ Mông hồn nhiên vui đùa dưới tán mận.

Mời bạn đọc tiếp tục chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bức tranh Mộc Châu dưới lăng kính của máy ảnh chụp phim: