Phá rừng tái sinh để trồng keo ở Quảng Trị: Chưa có báo cáo?

Quảng Trị – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị kiểm tra, làm rõ thông tin báo Lao Động nêu về tình trạng phá rừng tái sinh tại tiểu khu 603B để trồng keo tràm, nhưng đến nay vẫn “chưa có báo cáo”.

Cây rừng tái sinh bị đốn hạ, đốt cháy để lấy đất chuẩn bị trồng keo. (Ảnh: Hưng Thơ)

Ngày 7.12, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, đến thời điểm này “chưa có báo cáo” liên quan đến việc chặt hạ cây rừng tái sinh để trồng keo tràm mà báo Lao Động đã phản ánh ngày 9.11.2021.

Từ kết nối của lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Văn Cung – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Gio Linh – đã liên hệ và cho biết, “đến thời điểm này không có việc khai thác cây rừng tái sinh nữa”. Trước câu hỏi, các diện tích cây rừng tái sinh bị chặt hạ, đốt thành than để lấy đất trồng tràm mà báo đã nêu có đúng với thực tế không, ông Cung chưa trả lời được.

Theo ông Hồ Văn Hầu – Chủ tịch UBND xã Linh Trường, sau khi có phản ánh, địa phương đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm đi kiểm tra. “Các diện tích có cây tái sinh ở địa hình khó khăn như các réc, khe suối. Có diện tích đã bị chặt hạ rồi, có diện tích cây rừng còn nguyên vẹn” – ông Hồ Văn Hầu nói.

Ông Hầu cũng cho biết, các nơi có cây rừng tái sinh đều nằm trên diện tích đất rừng trồng do Công ty Lâm nghiệp Đường 9 bàn giao lại. Vì vậy, việc giữ lại các diện tích có cây rừng tái sinh hay khai thác trắng để lấy đất trồng tràm phải có ý kiến của cơ quan chuyên môn.

Trong lúc chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm vẫn chưa xác định rõ việc giữ lại hay chặt hạ các diện tích có cây rừng tái sinh nhiều năm tuổi trên diện tích đất rừng trồng ở tiểu khu 603B, thì các diện tích này đang bị thu hẹp dần.

Trước đó, báo Lao Động đã có nhiều bài viết, phản ánh tình trạng phá rừng tái sinh ở tiểu khu 603B ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị bị chặt hạ để lấy đất trồng cây keo tràm. Diện tích đất ở tiểu khu 603B trước kia do Công ty Lâm nghiệp Đường 9 quản lý, bảo vệ. Quá trình quản lý, công ty này đã trồng rừng và khai thác. Đối với các diện tích có cây rừng tái sinh thì được giữ nguyên, bảo vệ nhiều năm nay. Sau khi có chủ trương thu hồi của UBND tỉnh Quảng Trị, công ty lâm nghiệp đã bàn giao lại cho địa phương, địa phương giao lại cho hợp tác xã để triển khai trồng rừng.