Rác thải nhựa từ ngành thuỷ sản cần phải được thu gom và tái chế

Để giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, phát triển kinh tế biển xanh, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, Việt Nam cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Rác thải nhựa tại một làng chài ở tỉnh Bình Định. (Ảnh: TNMT)

Trong thập niên gần đây, ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản của Việt Nam đang phát triển mạnh, hàng năm mang về kim ngạch xuất khẩu khoảng 8-8,5 tỉ USD. Bên cạnh các thành tích xuất khẩu và cung ứng hàng hóa nội địa, vấn đề rác thải nhựa của ngành thủy sản đang là vấn đề đáng quan tâm, xử lý.

Theo Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố đầu tháng 8.2021, rác thải nhựa, trong đó có rác thải nhựa trên biển, đang là vấn đề nổi cộm trên toàn cầu. Ước tính, hơn 70% – 80% rác thải nhựa trên biển có nguồn gốc từ đất liền. Phần còn lại là nhựa thải trực tiếp ra biển, chủ yếu từ các hoạt động đánh bắt hải sản như ngư cụ bị bỏ lại trên biển, đặc biệt nguy hiểm với sinh vật biển và là nguồn chủ yếu gây ô nhiễm nhựa trên đại dương.

Cụ thể, chỉ tính riêng tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), 100% tàu cá không có thiết bị thu gom rác thải và 100% tàu cá không đưa rác thải vào bờ.

Theo kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương, đến năm 2030, Việt Nam sẽ giảm thiểu 75% rác thải nhựa đại dương và 100% ngư cụ bị mất hoặc bị vứt bỏ…

Chuyên gia quốc tế đóng góp ý kiến về thu gom, xử lý rác thải nhựa trong ngành thủy sản. (Ảnh: Hương Giang)

Ngày 2.12, tại hội thảo “Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thuỷ sản, thúc đẩy Kinh tế tuần hoàn và hướng tới Kinh tế biển xanh”, do Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản (VIFEP) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức, TS Nguyễn Thanh Tùng – Viện trưởng VIFEP chia sẻ:

“Trong quá trình sản xuất, ngành thuỷ sản cần sử dụng các vật liệu bằng nhựa. Rác thải nhựa trong quá trình sản xuất thuỷ sản cũng là một trong những nguồn thải ra biển và đại dương. Do vậy, rác thải nhựa từ ngành thuỷ sản cần phải được thu gom và có giải pháp xem như một dạng tài nguyên cần tái chế, tái sử dụng”.

Ông Đào Xuân Lai – Trưởng ban Biến đổi khí hậu và Môi trường, UNDP Việt Nam nhấn mạnh, để giảm thiểu chất thải nhựa đại dương, phát triển kinh tế biển xanh, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, Việt Nam cần thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nâng cao nhận thức đến hoàn thiện thể chế, tăng cường, chuyển giao công nghệ, đồng thời huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế.

“Chương trình hội thảo mà UNDP và VIFEP tổ chức sẽ giúp cung cấp thêm “thông tin đầu vào quan trọng để UNDP, UBND tỉnh Bình Định và TP.Quy Nhơn có thể xây dựng và triển khai mô hình thu gom chất thải hiệu quả từ các tàu cá và tại cảng cá Quy Nhơn” – ông Đào Xuân Lai nhấn mạnh.