Để mất 257 ha đất rừng, chủ dự án 25.000 tỉ Lâm Đồng dùng dằng bồi thường

Doanh nghiệp làm dự án du lịch ở Lâm Đồng với diện tích 3.500ha đất rồi để mất 257ha đất rừng. Mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tính giá bồi thường diện tích rừng bị mất nhưng đến nay, chủ đầu tư chưa thống nhất, kiến nghị được thuê tư vấn để kiểm kê lại.

Đại dự án 25.000 tỉ đồng làm “bốc hơi” 257ha đất rừng ở Lâm Đồng. (Ảnh Quốc Khánh)

Liên quan đến loạt bài “Đại dự án 25.000 tỉ đồng làm bốc hơi 257ha đất rừng ở Lâm Đồng” mà Báo Lao Động phản ánh, ngày 13.10, Sở Tài chính Lâm Đồng đã có một số thông tin phản hồi nhằm rộng đường dư luận.

Theo đó, dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh) là của Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Công ty Sài Gòn Đại Ninh) được thành lập năm 2010 tại huyện Đức Trọng.

Trong tổng số 3.595ha đất được địa phương giao cho Công ty Sài Gòn Đại Ninh làm dự án, có đến hơn 1.000ha rừng, trong đó có 342ha rừng tự nhiên.

Đến tháng 4.2020, UBND tỉnh Lâm Đồng phát hiện Công ty Sài Gòn Đại Ninh để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp với tổng diện tích 368ha (phá rừng 257ha, lấn chiếm 111ha).

Liên quan đến việc để mất rừng, chính quyền tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu công ty Công ty Sài Gòn Đại Ninh bồi thường theo quy định.

Theo Sở Tài chính Lâm Đồng, đơn vị đã tính toán, thông báo số tiền bồi thường hơn 6,6 tỉ đồng đối với phần tài nguyên rừng 140ha mà công ty này đã để mất. Sau đó, Công ty Sài Gòn Đại Ninh đã thực hiện nộp vào khoản mục thu khác ngân sách tỉnh Lâm Đồng.

Riêng số tiền bồi thường tài nguyên rừng của 116ha, ngày 25.5, Sở Tài chính đã phối hợp Sở NNPTNT xác định giá trị số tiền bồi thường hơn 12 tỉ đồng. Tuy nhiên, Công ty Sài Gòn Đại Ninh không đồng ý với kết quả tính toán nói trên và kiến nghị được thuê tư vấn để kiểm kê, rà soát lại hiện trạng tài nguyên rừng.

Đến ngày 7.10 vừa qua, Công ty này vẫn chưa hoàn thành việc kiểm kê, rà soát.

“Trong thời gian chờ hoàn thành việc kiểm kê, rà soát, Công ty đã ký biên bản làm việc với Sở Tài chính theo hướng, thống nhất tạm nộp đủ số tiền bồi thường theo số liệu Sở NNPTNT cung cấp và giá trị do Sở Tài chính tính toán.

Đến ngày 11.10 vừa qua, Công ty Sài Gòn Đại Ninh đã thực hiện nộp hơn 12 tỉ đồng vào khoản mục thu khác ngân sách tỉnh Lâm Đồng”, trích phản hồi của Sở Tài chính Lâm Đồng.

Trước câu hỏi của dư luận về việc chủ đầu tư để mất 257ha rừng, liệu cơ quan chức năng Lâm Đồng có xem xét chuyển cơ quan công an điều tra việc hay không, ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Sở NNPNT tỉnh Lâm Đồng – cho rằng, cần xác định lại diện tích đất trên là đất rừng trồng hay rừng tự nhiên. Khi xác định rõ trữ lượng rừng, từ đó mới có cơ sở xử lý tiếp theo.

Để rộng đường dư luận, Báo Lao Động đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Cao Trí – người đại diện pháp luật, đồng thời là Tổng Giám đốc của Công ty Sài Gòn Đại Ninh liên quan đến các vi phạm tại Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh. Tuy nhiên, ông Nguyễn Cao Trí từ chối. Ông này thậm chí quy kết rằng, các cơ quan báo chí viết… vớ vẩn và nói: “Các anh muốn thông tin thì liên lạc với các sở ban ngành ở Lâm Đồng, chứ còn tôi thì chỉ làm đúng theo hướng dẫn của các sở ban ngành”.