Con dơi ở Anh bay xa kỷ lục 2.000 km

Một con dơi nhỏ bé ở Anh đã thực hiện một hành trình kỷ lục, bay hơn 2.000 km từ Vườn thú London đến vùng Pskov, tây bắc Nga.

Một con dơi trong nghiên cứu tại Đại học Abidjan. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Câu chuyện sinh tử bất ngờ của con dơi cái Pipistrellus nathusii trong thế giới động vật được Tổ chức Bảo tồn Dơi Anh công bố tuần qua.

Con dơi được Svetlana Lapina, cư dân của một ngôi làng nhỏ Moglino thuộc vùng Pskov, Nga, tìm thấy hồi cuối tháng 7.

Lapina phát hiện con dơi nhỏ bị thương nằm trên mặt đất sau khi bị một con mèo tấn công. Người phụ nữ đã mang con dơi đến một nhóm cứu dơi ở địa phương, nhưng con vật chết ngay sau đó.

Nhóm phát hiện một vòng có nhãn Sở thú London, cho thấy con dơi đã đi từ Vương quốc Anh đến Moglino. Sau khi vụ việc được báo cáo với Trust, thông tin xác nhận con dơi đã được đeo vòng năm 2016 tại Công viên Quốc gia Bedfont Lakes gần Heathrow ở London. Hồi đó, con dơi chỉ nặng 8 gram và có kích thước bằng ngón tay cái của người trưởng thành.

Trong những năm sau khi được đeo vòng, con dơi đã đi qua một vùng rộng lớn của Châu Âu. Giả sử con dơi bay theo đường thẳng tới Pskov, hành trình sẽ lên tới 2.018km.

Tuy nhiên, việc bay thẳng như vậy khó xảy ra nên con dơi thực tế đã đi rất nhiều nơi trước khi bị con mèo ở Nga tấn công.

Hành trình của con dơi này được nhận định là đáng chú ý vì là một trong những chuyến đi dài nhất do loài dơi thực hiện từng được ghi nhận. Một con dơi Pipistrellus khác từng bay từ Latvia đến Tây Ban Nha vào năm 2019 đi khoảng 2.224km trong hành trình.