Thưởng nóng cho lực lượng giải cứu 24 con hổ khỏi tội phạm nuôi hổ nấu cao

Chiều 6.8, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) cho biết liên tục trong 3 ngày từ 1.8 đến 4.8 vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An đã triệt phá 3 đường dây mua bán, vận chuyển và nuôi nhốt trái phép 24 cá thể hổ gồm 7 hổ con và 17 hổ trưởng thành, 4 cá thể tê tê.

Ông Nguyễn Văn Thái- đại diện SVW trao tặng giấy khen và thưởng nóng cho lực lượng giải cứu động vật hoang dã. Ảnh: SVW

Ngày 6.8, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) trao tặng giấy khen và thưởng nóng cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép cho đội chuyên án liên quan đến 3 vụ triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển và nuôi nhốt trái phép 24 cá thể hổ gồm 7 hổ con và 17 hổ trưởng thành, 4 cá thể tê tê, liên tục trong 3 ngày từ 1.8 đến 4.8.2021 vừa qua.

Tại Công an tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm SVW đã trao tặng giấy khen và phần thưởng nóng với số tiền 160 triệu đồng nhằm vinh danh lực lượng Chuyên án triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán động vật hoang dã trái phép. Các đơn vị và cá nhân được vinh danh và nhận giải thưởng thuộc phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An. Tham dự buổi lễ khen thưởng có đại tá Nguyễn Đức Hải – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam cho biết: SVW thực sự cảm kích và ghi nhận nỗ lực của các cơ quan ban ngành tại Nghệ An, đặc biệt Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An trong công tác phòng chống tội phạm về động vật hoang dã, nơi mà SVW đang thực hiện các dự án bảo tồn dài hạn.

“Việc cứu hộ thành công tổng số 24 cá thể hổ và 4 cá thể tê tê từ những phá án trên thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh mạnh mẽ của lực lượng cán bộ Công an tỉnh Nghệ An đối với loại tội phạm về động vật hoang dã. Qua đó cũng tiếp thêm niềm tin và động lực lớn cho các tổ chức bảo tồn NGO như SVW tiếp tục thực hiện sứ mệnh ngăn chặn sự tuyệt chủng và phục hồi các loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm tại Việt Nam”- ông Thái nói.

Liên tiếp 3 ngày, Công an tỉnh Nghệ An đã triệt phá 3 vụ án lớn về động vật hoang dã. Ảnh: SVW

Phần thưởng nóng cho những con người xứng đáng vinh danh này, được trích nguồn quỹ của SVW từ giải thưởng Goldman Prize 2021 trị giá 200.000 USD (khoảng 5 tỉ đồng) đã được trao cho ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc trung tâm SVW, nhà bảo tồn Việt Nam đầu tiền đoạt giải thưởng về môi trường danh giá này, được coi là giải Nobel Xanh của thế giới.

Tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Đức Hải – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao và mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn giữa NGO/SVW với các lực lượng chức năng nhằm thực hiện mục tiêu đẩy lùi vấn nạn tiêu thụ và săn bắt động vật hoang dã đến tuyệt chủng, gây hình ảnh xấu cho Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế như là một quốc gia điểm nóng trong hoạt động mua bán động vật hoang dã trái phép trên toàn cầu’’.

Thượng tá Trần Phúc Thịnh, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường- Công an tỉnh Nghệ An, một trong những cá nhân xuất sắc được nhận giải chia sẻ: “Đây là món quà động viên để tôi quyết tâm tích cực hơn trong công tác phòng chống tội phạm về ĐVHD, từ đó giúp tăng thêm niềm tin của cộng đồng đối với các lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ tài nguyên rừng và bảo tồn đa dạng sinh học; đồng thời nâng cao ý thức xã hội và cảnh tỉnh người dân không nên thực hiện hay tham gia vào các hoạt động buôn bán vận chuyển, nuôi nhốt động vật hoang dã trái pháp luật như thế này để phải nhận lại cái giá quá đắt là tù tội và bị xã hội coi khinh, xa lánh’’.