85 người chết trong lở đất, lũ lụt tàn khốc ở Philippines

Cơn bão Usman gây mưa lớn ở vùng núi Philippines khiến ít nhất 85 người thiệt mạng do sạt lở đất và ngập lụt.

Khắp nơi chìm trong nước ở thị trấn Baao, tỉnh Camarines Sur. Ảnh: Philippine Star

Ngày 2.1, Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Philippines, Ricardo Jalad, cho biết số người chết vì lở đất và lũ lụt tàn khốc ở miền trung Philippines được hình thành từ áp thấp nhiệt đới đã lên tới con số 85. Ngoài ra, vẫn còn 20 người mất tích khi lực lượng cứu hộ dần tiếp cận những nơi bị mất liên lạc.

Theo ông Ricardo Jalad, những người thương vong, bao gồm cả trẻ nhỏ, hầu hết đã thiệt mạng khi nhà của họ sụp đổ trong trận lở đất sau những ngày mưa lớn ở một số tỉnh ở miền trung Philippines.

Ông Jalad nói thêm: “Nếu chúng tôi không thể tìm những người mất tích hoặc cứu họ thì số người thiệt mạng có thể lên tới 105 – điều chúng tôi hy vọng sẽ không xảy ra.”

Mặc dù cơn bão đã suy yếu thành áp thấp nhưng nhiều khu vực vẫn bị ảnh hưởng bởi bão và  hứng chịu những trận mưa lớn, gây ở đất và lũ lụt ở vùng Bicol và phía đông Visayas, Philippines.

Vùng Bicol, với dân số 5,8 triệu người, là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, với 68 người thiệt mạng bởi những trận mưa lớn và lở đất. Thiệt hại cho nông nghiệp ở Bicol – nơi sản xuất gạo và ngô, ước tính khoảng 342 triệu peso (6,5 triệu USD).

Lực lượng cứu hộ bao gồm cả cảnh sát và quân đội đã sử dụng các thiết bị nâng hạng nặng để dọn đường dẫn đến các địa điểm sạt lở và tiếp cận vào những nơi bị ngập lụt bằng thuyền cao su.

Mỗi năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 siêu bão và bão tấn công, giết chết hàng trăm người, cơ sở hạ tầng bị phá hủy, gây thiệt hại cho cuộc sống của người dân và đè nặng một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Châu Á.