Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ra văn bản khẩn, hỗ trợ người dân tiêm vaccine đầy đủ

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế và trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn TP, về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho những người thuộc nhóm trì hoãn hoặc nhóm thận trọng khi tiêm chủng.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh (Sở Y tế), nhằm hỗ trợ cho người dân tiếp cận tiêm vaccine đầy đủ, đảm bảo các trường hợp thuộc nhóm trì hoãn tiêm được theo dõi và sắp xếp tiêm chủng khi có đủ điều kiện, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo bệnh viện, trung tâm y tế, các cơ sở tiêm chủng chỉ đạo đội tiêm, nhân viên y tế phụ trách khám sàng lọc xác định đúng nhóm, giải thích rõ nguyên nhân phải trì hoãn tiêm.

Đối với những lý do trì hoãn ngắn ngày (đang dùng thuốc, mắc bệnh cấp tính), người dân cần được hướng dẫn thời điểm có thể trở lại điểm tiêm nếu tình trạng sức khỏe ổn định hoặc không còn lý do trì hoãn.

Đối với những người thuộc nhóm cẩn thận trong khi tiêm chủng, ngành y tế đã có quy định, để nhóm đối tượng này, được tiêm tại tất cả điểm cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị như trước đây.

TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 cho người dân, hướng đến miễn dịch cộng đồng (Hình minh hoạ).

Do đó, các đơn vị cần đánh giá kỹ tình trạng sức khỏe của người đến tiêm, xử trí chuyên môn để tạo điều kiện cho người dân được tiêm ngay tại chỗ.

Với những người có bất thường về mạch, huyết áp: Tùy theo năng lực và phạm vi chuyên môn của bác sĩ khám sàng lọc, điều kiện thực tế của điểm tiêm, có thể xử trí theo phác đồ điều trị. Nếu ổn định được các chỉ số trong giới hạn cho phép, nhân viên y tế có thể thực hiện tiêm vaccine.

Tại điểm tiêm ngoài cộng đồng, nếu người dân buộc chuyển đến theo dõi ở bệnh viện, đội tiêm cần thực hiện chuyển tuyến phù hợp, thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Trước đó, người dân cần được giải thích rõ lý do chuyển tuyến tiêm chủng và thông tin về bệnh viện sẽ được chuyển.

Nhân viên y tế tại điểm tiêm chủng cung cấp cho người dân một Phiếu sáng lọc trước tiên chủng vaccine phòng Covid-19 (theo mẫu của Bộ Y tế), lưu ý ghi rõ tên bệnh viện chuyển đến và lý do để làm căn cứ cho người dân đến tiêm tại bệnh viện.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tích cực tiếp nhận người được chuyển tuyến và thực hiện tiêm vaccine cho người dân đúng quy định.

Liên quan đến công tác tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trong sáng 9/8, Sở Y tế cũng cho biết, TP vừa được nhận thêm 600.000 liều vaccine AstraZeneca để tiêm cho người dân.

“Sau khi nhận được lượng vaccine này, TP sẽ phân bổ cho 21 quận, huyện và TP Thủ Đức để tiếp tục tiêm chủng cho người dân như kế hoạch” – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoài Nam nói, đồng thời cho biết thêm: Từ 22/7 đến hết 8/8, TP Hồ Chí Minh đã tiêm được 2.295.773 liều vaccine.

Hiện, TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành đợt tiêm thứ 5 vào ngày 2/8 và bắt đầu đợt tiêm thứ 6 từ ngày 3/8. Đợt tiêm thứ 6 này dự kiến kéo dài đến hết tháng 8/2021. Nếu được cung cấp vaccine đầy đủ, TP cố gắng đạt mục tiêu tiêm cho 70% số người từ 18 tuổi trở lên trong tháng này.