Nước đóng chai gây hại môi trường hơn 3.500 lần nước máy

Theo các nhà khoa học, nước máy tốt hơn 3.500 lần so với nước đóng chai bởi trên thực tế, để sản xuất một chai nhựa có thể tốn lượng nước lớn gấp ba lần.

Chỉ riêng ở Mỹ, việc sản xuất các chai đựng nước uống đã tiêu tốn khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi năm – nhiều hơn mức cần thiết để cung cấp năng lượng cho khoảng 100.000 hộ gia đình. Đây là phép tính không sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc chi phí phát thải trong quá trình vận chuyển chúng đến các cửa hàng. Trong khi đó, chi phí sản xuất ra nước đóng chai ở Anh đắt hơn nước máy ít nhất 500 lần.
Chi phí và hệ lụy cho môi trường từ quá trình sản xuất ra nước đóng chai quá lớn. Ảnh: Unsplash

Đây là kết quả của các nhà nghiên cứu tại Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) vừa công bố. Nghiên cứu được tiến hành tại thành phố Barcelona, ​​Tây Ban Nha, nơi sinh sống của khoảng 1,35 triệu người, trong đó có gần 60% cư dân được hỏi cho biết đã từng tiêu thụ nước đóng chai.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công cụ gọi là “đánh giá vòng đời” để ước tính tác động môi trường của một đồ vật trong toàn bộ tuổi thọ của nó. Quá trình này bao gồm từ khâu khai thác nguyên liệu thô, sản xuất, vận chuyển, phân phối, sử dụng và thải bỏ.

Nghiên cứu của ISGlobal cho thấy, nếu tất cả cư dân ở Barcelona chuyển sang sử dụng nước đóng chai, thì việc chiết xuất nguyên liệu thô sẽ tiêu tốn khoảng hơn 70 triệu euro và dẫn đến nguy cơ mất đi 1,43 loài động vật mỗi năm.

Điều này sẽ gây tác động lên hệ sinh thái gấp 1.400 lần và chi phí tài nguyên đối với môi trường cao hơn gấp 3.500 lần so với việc cả thành phố đều dùng trực tiếp nước máy.

Để giữ gìn và bảo vệ môi trường, các nhà khoa học khuyến cáo thì tốt hơn hết nên dùng nước máy, thay vì nước đóng trong các chai nhựa. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào đối với nước máy hay không? Việc sử dụng nước đóng chai tăng lên trong những năm gần đây một phần do các yếu tố như mùi vị, các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo và sự thiếu niềm tin của công chúng vào chất lượng nước máy.

Tác giả chủ trì nghiên cứu Cristina Villaneuva của ISGlobal cho biết, chất lượng nước máy ở Barcelona đã có những cải thiện đáng kể trong vài năm qua.“Tuy nhiên, sự cải thiện đáng kể này không đồng nghĩa với số người tăng sử dụng nước máy, điều này cho thấy việc tiêu thụ nước có thể được thúc đẩy bởi các yếu tố chủ quan khác ngoài chất lượng. Các lý do sức khỏe không biện minh cho việc sử dụng rộng rãi nước đóng chai. Nói một cách chính xác, uống nước máy trực tiếp thì đương nhiên không tốt bằng nước đóng chai, nhưng khi bạn cân nhắc cả hai thì những lợi ích mang lại từ việc uống nước đóng chai chỉ là tối thiểu. Rõ ràng là các tác động môi trường của nước đóng chai cao hơn so với nước máy”, vị chuyên gia này cho biết.

Một trong những vấn đề hiện nay là sự hiện diện của các hợp chất hóa học trihalomethanes, chất được coi là thủ phạm gây ra những ca ung thư bàng quang. Trong một động thái đổi mới, dữ liệu về vòng đời của nước đóng chai cũng được so sánh với một khuôn khổ được sử dụng để đo lường sức khỏe. Và nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, bất kỳ rủi ro nào đối với sức khỏe chỉ là nhỏ và việc lắp đặt một hệ thống lọc nước sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đó.

Nhà nghiên cứu Cathryn Tonne của ISGlobal cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, xét cả về tác động môi trường và sức khỏe, nước máy vẫn là lựa chọn tốt hơn nước đóng chai bởi vì nước đóng chai tạo ra nhiều hệ lụy hơn”.

Kim Long (ẺRN; The Guardian)