WB hỗ trợ 200 triệu USD chương trình cung cấp nước sạch

ThienNhien.Net – Ngày 22/2, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký hiệp định tín dụng trị giá 200 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Cấp nước sạch và vệ sinh.

Ảnh minh họa: nguonnuoc.org.vn
Ảnh minh họa: nguonnuoc.org.vn

Theo WB, khoản tín dụng này sẽ cung cấp nước sạch và an toàn cho 1,7 triệu người dân và cải thiện điều kiện vệ sinh cho 650.000 người ở 8 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Hồng trong giai đoạn 2012-2016.

Chương trình này cũng hỗ trợ tăng cường các hệ thống thể chế, cải thiện quy hoạch ngành và giám sát, đánh giá tại các tỉnh tham gia. Đây cũng là lần đầu tiên Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành thẩm định độc lập kết quả của chương trình.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng, khả năng tiếp cận với dịch vụ nước sạch tại khu vực nông thôn Việt Nam còn thấp và chất lượng nước là một vấn đề ở khu vực Đồng bằng Sông Hồng và khoản hỗ trợ này là hết sức cần thiết.

Còn bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, cho biết: “WB sẽ sàng tiếp tục hỗ trợ khả năng tiếp cận với điều kiện nước sạch và vệ sinh được cải thiện ở Đồng bằng sông Hồng”.

Cùng ngày, Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) cũng cam kết sẽ cung cấp 8 triệu đô la Australia (AUD) theo hình thức hỗ trợ kỹ thuật để hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia này, trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa AusAID và WB nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường cạnh tranh kinh tế, bền vững về môi trường.