Liên hợp quốc cảnh báo thảm họa môi trường mang tính tàn phá

Liên hợp quốc cảnh báo về tình trạng gia tăng số lượng các thảm họa môi trường trong thập niên tới do Trái đất nóng thêm 1,5 độ C, tờ Daily Mail viết.

Liên Hợp Quốc cảnh báo về tình trạng gia tăng số lượng các thảm họa môi trường. (Ảnh minh họa, nguồn: Wikimedia)

Theo nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (gần 200 nhà khoa học từ 60 quốc gia), bề mặt trái đất đang nóng lên nhanh hơn dự kiến. Theo dự báo của các nhà nghiên cứu, nhiệt độ lẽ ra tăng thêm 1-1,5 độ trong giai đoạn từ năm 2030 đến năm 2052. Thế nhưng hiện tại các chuyên gia cho rằng nhiệt độ trung bình tăng ở mức dự kiến sẽ diễn ra sớm hơn mười năm, tức là trước năm 2040.

Về vấn đề này, nhóm chuyên gia nhận định nhân loại cần phải chuẩn bị để đối phó với những đợt nắng nóng kỷ lục, cháy rừng và lũ lụt. Sự thay đổi nhiệt độ đi kèm với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và mực nước biển dâng cao, sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cho sức khỏe con người, tăng tỷ lệ tử vong, gây tổn thất cho thiên nhiên hoang dã và cây trồng nông nghiệp.

Các nhà khoa học nói rằng mốc tăng thêm 1,5 độ C là thời điểm mà tác động do biến đổi khí hậu mang tính chất tàn phá. Các chuyên gia có ý định trình bày dữ liệu nghiên cứu của họ tại Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu (còn được gọi là COP26), sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới. Người chủ trì hội nghị, chính trị gia người Anh Alok Sharma lưu ý rằng các nước sẽ phải nghĩ cách để giảm bớt lượng phát khí thải.

“Báo cáo này sẽ là dấu hiệu báo động đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn nữa”, ông Sharma nói thêm.

Trung Hiếu (Theo Daily Mail)