Thủ tướng tiếp Giám đốc Cơ quan Khí tượng Thủy văn của LHQ

ThienNhien.Net – Chiều 24/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hoesung Lee – Giám đốc Cơ quan Khí tượng Thuỷ văn của Liên hợp quốc – Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Tổ chức Khí tượng Thuỷ văn của Liên Hợp quốc (LHQ).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang chịu tác động của biến đổi khí hậu nặng nề, do đó việc hợp tác với các tổ chức của LHQ rất quan trọng để ứng phó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hoesung Lee  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hoesung Lee

Với việc biến đổi khí hậu ập đến Việt Nam rất nhanh, năm nay, Việt Nam chịu thiên tai hạn hán, bão lụt nặng nề nhất trong 30 năm qua, khiến Việt Nam không thể hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.

Hiện ở phía nam, nhất là TP.HCM, đang phải chịu triều cường.

Thủ tướng mong IPCC hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác nghiên cứu cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu; quan tâm, tạo điều kiện cho các cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm khí tượng thuỷ văn của Việt Nam tham gia vào nhóm nghiên cứu của IPCC.

Thủ tướng đề nghị IPCC có sự hỗ trợ về kỹ thuật, thiết bị để Việt Nam đánh giá chính xác hơn về tác động của biến đổi khí hậu, nhất là tập trung các vấn đề ngập lụt, mặn xâm nhập mặn, biến đổi địa chất.

Thủ tướng mong muốn IPCC có sự phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện các thoả thuận Hội nghị COP21 mà Việt Nam đã tham gia.

Về phần mình, ông Hoesung Lee cho biết sáng 24/10, Uỷ ban liên Chính phủ biến đổi khí hậu đã cùng các cơ quan của Chính phủ Việt Nam tổ chức thành công hội thảo về biến đổi khí hậu.

Đây là sự kiện đầu tiên mà IPCC tổ chức theo hình thức này.

Các đại diện cơ quan quan trọng của IPCC đều có mặt, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của IPCC hợp tác với Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu.

IPCC cũng nhận thức đầy đủ mọi thách thức về biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang gặp phải và đang có hoạt động nghiên cứu biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Với các tài liệu đang nghiên cứu, IPCC đã tổng hợp và đưa ra báo cáo đánh giá, trong đó kết luận mức độ thiệt hại do biến đổi khí hậu là 2,2% GDP cho đến cuối thế kỷ này, cao gấp 4 lần so đánh giá trước đây.

Tuy nhiên còn nhiều yếu tố bất định, do đó các nhà khoa học Việt Nam cần phải tiếp tục nghiên cứu để cập nhật các số liệu.

IPCC hy vọng tiếp tục hợp tác nhiều hơn nữa với các nhà khoa học Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu cũng như đề xuất các biện pháp ứng phó.

Nguồn: