Trung Quốc đau đầu với bài toán kinh tế khi biến thể Delta bùng nổ

Biến thể Delta đặt ra các rủi ro mới cho nền kinh tế thứ hai thế giới khi nó lan rộng từ thành phố ven biển tới các vùng sâu trong nội địa Trung Quốc.

Chỉ một tháng sau khi dịch bệnh làm gián đoạn ngành công nghiệp ở trung tâm xuất khẩu phía nam Quảng Đông, các ca nhiễm biến thể Delta được phát hiện ở thành phố Nam Kinh – thủ phủ tỉnh Giang Tô thuộc vùng duyên hải miền Đông Trung Quốc. Các ca bệnh trên bắt nguồn từ một chuyến bay cất cánh từ Nga.

Kể từ ổ dịch ở Nam Kinh bùng phát, nhiều thành phố ở Trung Quốc báo cáo các ca nhiễm mới. Tổng số ca COVID-19 trong cộng đồng tại Trung Quốc trong đợt dịch này hiện đã vượt 350 trường hợp.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Nam Kinh có phải là nguồn gốc của các ổ dịch tại các thành phố khác hay không.

Giang Tô – tỉnh đóng góp sản lượng kinh tế nhiều thứ 2 sau Quảng Đông (vào năm 2020) cho tới nay vẫn là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm khoảng 80% ca bệnh.

Sự xuất hiện của biến thể Delta, dễ lây lan hơn nhiều so với chủng nCoV lần đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán cuối năm 2019 buộc các địa phương áp dụng trở lại các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.

Nhiều thành phố kêu gọi người dân ngừng các chuyến đi lại không cần thiết, yêu cầu xét nghiệm âm tính với các du khách và xét nghiệm hàng loạt cho người dân.

Các nhà hoạch định chính sách đang phải chịu áp lực vừa bảo vệ dân số, vừa đảm bảo nền kinh tế không bị dồn nén quá mức.

Dù là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020, kinh tế Trung Quốc cũng chịu những ảnh hưởng nhất định vì dịch dại dịch. Tăng trưởng trong quý II của nước này chậm hơn so với dự kiến do giá nguyên vật liệu liên tục tăng cao, người tiêu dùng chi tiêu thận trọng và thị trường bất động sản khá trầm lắng.

“Biến thể Delta là thử nghiệm lớn nhất đối với chiến lược đối phó với COVID-19 của Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Nhưng với những gì mà Trung Quốc đã làm để đối phó với dịch bệnh tới nay, chúng tôi cho rằng nước này sẽ dập tắt dịch bệnh trước khi nó vượt ngoài tầm kiểm soát. Tất nhiên, sẽ có cái giá kinh tế phải trả nếu làm vậy”, Julian Evans-Pritchard – chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại quỹ Capital Economics cho hay.

Thành phố Dương Châu, gần Nam Kinh đối mặt với làn sóng gia tăng ca mắc COVID-19 từ giữa tuần trước. Nhiều nhà máy, công ty hậu cần ở thành phố 5 triệu dân này phải đóng cửa khi nhân viên xếp hàng dài để được xét nghiệm.

“Chúng tôi không thể giao hàng vì công ty giao hàng thông báo tạm ngừng dịch vụ”, Wang – quản lý một nhà máy sản xuất đồ chơi cho biết.

Du lịch tại nhiều thành phố Trung Quốc bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Du lịch ở nhiều thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề khi thời điểm hiện tại đang là mùa cao điểm du lịch hè.

Trương Gia Giới – thành phố du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam nổi lên như một ổ dịch mới khó kiểm soát hơn cả cụm dịch ở Nam Kinh. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trương Gia Giới đóng cửa các điểm du lịch và các khu giải trí trong nhà, yêu cầu người dân tránh các chuyến đi không cần thiết.

“Tất cả nhân viên tại khách sạn của chúng tôi phải xét nghiệm axit nucleic hai ngày một lần,” một nhân viên lễ tân họ Li tại khách sạn Zhangjiajie Huatian cho biết.

Khách sạn của Li hiện không được phép đón khách và hệ thống đặt phòng trực tuyến cũng đã ngừng hoạt động.

Đây là nỗi niềm chung của hàng loạt các khách sạn tại các thành phố có dịch khác ở Trung Quốc vào lúc này.

Song Hy (Nguồn: Reuters)

Nguồn: