Ô nhiễm đe dọa hàng trăm héc – ta tôm – lúa tại Bạc Liêu

ThienNhien.Net – Mặc dù bị xử phạt hành chính hàng chục triệu đồng, nhưng đến nay cơ sở thu mua phế liệu Tý Liên (ở ấp Long Hòa, thị trấn Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) vẫn chưa chấp hành nghiêm pháp luật về bảo vệ môi trường. Không những thế, tình trạng gây ô nhiễm của cơ sở này đe dọa đến đất trồng lúa, nuôi tôm của nhiều hộ dân trong khu vực.

Theo kết luận số 07 của Sở Tài nguyên – Môi trường Bạc Liêu, sau đợt thanh tra đột xuất vừa qua, cơ sở này đã không thực hiện các qui định về bảo vệ môi trường, chất thải sinh hoạt được cơ sở bỏ vào hố chôn lấp không đúng quy định. Đặc biệt, cơ sở có thu hồi dầu động cơ, hộp số và dầu bôi trơn với số lượng 200 lít/tháng nhưng không đăng ký với ngành chức năng.
Điều đáng nói là, tất cả nước thải của cơ sở này được thải ra các kênh giáp ranh xã Phước Long, thị trấn Phước Long, kênh 400, kênh 500… Chất lượng nước ở hệ thống kênh thủy lợi này có vai trò quan trọng đối với hàng trăm héc – ta tôm – lúa của người dân trong khu vực.

Ông Trần Hoàng Nhân (số 7C, ấp Long Hòa, thị trấn Phước Long) là một trong số những người chịu thiệt hại nặng cho biết nhà ông có 3ha đất nuôi tôm kết hợp trồng lúa, nhưng đã 5 năm nay, lượng tôm nuôi đạt chỉ khoảng 30%. Mỗi năm như vậy thiệt hại cả chục triệu đồng. Không riêng gì hộ ông Nhân, có đến hàng chục hộ ở khu vực này sản xuất thua lỗ vì nguồn nước gây ô nhiễm của cơ sở Tý Liên.

Cơ sở Tý Liên gây ô nhiễm môi trường đã nhiều năm song người dân nơi đây đều ngại phản ánh với báo chí cũng như cơ quan có thẩm quyền vì sợ người thân của họ sẽ bị mất việc ở cơ sở này.

Một nguyên nhân nữa khiến cơ sở Tý Liên tiếp tục gây ô nhiễm môi trường là Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh không quy định thời gian chủ cơ sở phải thực hiện các biện pháp khắc phục môi trường bắt buộc.

Đây là một trong vô số các trường hợp mà báo chí của chúng ta đã nhắc tới. Một điểm chung nhất trong tất cả các trường hợp này là biện pháp xử phạt hành chính tỏ ra không hiệu quả. Các cơ sở gây ô nhiễm thà chịu phạt còn hơn là thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm vì chi phí lớn.