Bình Thuận: Công ty VINAMAX khai thác khoáng sản trái phép thời gian dài

Lợi dụng việc vận chuyển khoáng sản dôi dư, ba năm qua Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ VINAMAX đã khai thác tài nguyên vô tội vạ nên bị lập biên bản vi phạm.

Ngày 28-7, tin từ Sở TN&MT Bình Thuận cho biết đoàn kiểm tra khoáng sản của Sở vừa lập biên bản vi phạm đối với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ VINAMAX về hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép.

Theo đoàn kiểm tra, hiện trường tại thời điểm kiểm tra vẫn còn một xe máy xúc bánh xích loại lớn và cả một khu vực trong thao trường huấn luyện quân sự ở ngọn đồi tại thị trấn Thuận Nam bị đào bới nham nhở.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo UBND huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), cho biết liên quan đến việc vận chuyển khoáng sản cải tạo thao trường huấn luyện quân sự tại thị trấn Thuận Nam, UBND huyện đã có công văn yêu cầu dừng việc vận chuyển trên.

Đoàn kiểm tra Sở TN&MT đến hiện trường.

Cụ thể, UBND huyện yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ VINAMAX dừng ngay việc vận chuyển đất dăm sạn thao trường huấn luyện quân sự; đồng thời kết thúc việc vận chuyển đất dăm sạn dôi dư ra khỏi khu vực này.

UBND huyện giao Phòng TN&MT huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND thị trấn Thuận Nam theo dõi, giám sát vụ việc trên và tổng hợp tham mưu UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện gửi Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận trước ngày 30-6.

Tuy nhiên theo phản ảnh của người dân ở khu vực này, việc khai thác, vận chuyển khoáng sản tại đây vẫn diễn ra công khai, rầm rộ ngày đêm.

Ngày 24-7, trong vai những người đi đào cây cảnh, chúng tôi tiếp cận khu vực này chỉ cách quốc lộ 1A chỉ xấp xỉ 1 km. Từ khá xa đã nghe rất rõ tiếng xe cơ giới gầm rú. Một chiếc xe máy xúc bánh xích loại lớn đang cắm chiếc gàu to đùng vào sườn đồi múc đổ lên đoàn xe ben đang xếp hàng vận chuyển khoáng sản ra bên ngoài.

Từ góc nhìn cả trăm mét vẫn dễ dàng nhận thấy khu vực này bị đào bới nham nhở, vô tội vạ; nhiều cây rừng cũng bị “hóa kiếp” bởi những chiếc gàu sắt của các xe máy múc. Đáng chú ý là muốn vận chuyển ra quốc lộ 1A phải đi ngang qua trụ sở UBND thị trấn Thuận Nam và việc khai thác này đã diễn ra nhiều ngày.

Những hình ảnh mà PV ghi được ngày 24-7

Được biết, tháng 11-2017, Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) huyện Hàm Thuận Nam có kế hoạch nâng cấp, mở rộng trường bắn cấp huyện và thao trường huấn luyện. Thời gian thực hiện từ tháng 11-2017 đến tháng 12-2018.

Sau khi thực hiện xong, BCHQS huyện Hàm Thuận Nam trình UBND tỉnh Bình Thuận xin xử lý vận chuyển đất dăm sạn dôi dư ra khỏi khu vực và tháng 9-2018 được UBND tỉnh đồng ý.

Theo đó, UBND tỉnh giao UBND huyện Hàm Thuận Nam giám sát việc thực hiện vận chuyển và sử dụng 20.125 m3 đất dăm sạn dôi dư ra khỏi khu vực thao trường. Số đất này được sử dụng cho các công trình giao thông nông thôn tại thị trấn Thuận Nam. Ngoài ra UBND huyện Hàm Thuận Nam phải giám sát kế hoạch bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện và phải nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

Với khối lượng hơn 20.000 m3 và nhiều đoàn xe ben, xe múc hoạt động rầm rộ ngày đêm nhưng ba năm qua Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ VINAMAX vẫn khai thác, vận chuyển…chưa xong. Thậm chí khi các cơ quan chức năng yêu cầu dừng thì họ vẫn hoạt động.

Nguồn tin của chúng tôi cho biết, ba năm qua đã có hàng trăm ngàn mét khối khoáng sản ở khu vực trên được vận chuyển chở đi tiêu thụ tại rất nhiều công trình trong huyện Hàm Thuận Nam.

Trong khi theo UBND huyện Hàm Thuận Nam cơ quan này đang yêu cầu Công ty VINAMAX báo cáo kế hoạch, khối lượng đã vận chuyển và địa điểm đã san lấp (kèm theo hóa đơn, chứng từ liên quan đến vận chuyển 20.125 m3 đất dăm sạn ra khỏi thao trường huấn luyện để sửa chữa, nâng cấp đường trên địa bàn thị trấn Thuận Nam và các xã lân cận) gửi UBND huyện để kê khai nộp thuế.

Với danh nghĩa là vận chuyển đất dăm sạn dôi dư, nhưng thực chất Công ty VINAMAX đã khai thác vô tội vạ trong khu vực này và gần như không cơ quan có trách nhiệm nào giám sát.

Được biết trước những phản ánh liên tục tại khu vực khai thác khoáng sản này, Đại tá Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận đã ký công văn gửi Ban CHQS huyện Hàm Thuận Nam.

Theo văn bản kế hoạch nâng cấp, mở rộng trường bắn cấp huyện và thao trường huấn luyện đến nay đã quá thời gian theo quy định (từ tháng 11-2017 đến tháng 12-2018). Bộ CHQS tỉnh yêu cầu Ban CHQS huyện Hàm Thuận Nam dừng ngay các hoạt động này và không cho đơn vị thi công vận chuyển khoáng sản ra ngoài.

Trường hợp nếu chưa hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng trường bắn và thao trường phải xây dựng kế hoạch mới trình Bộ CHQS tỉnh xem xét, phê duyệt mới được triển khai thực hiện.

“Không lợi dụng việc cải tạo, mở rộng, nâng cấp trường bắn, thao trường để tận thu đất dăm sạn bồi nền dôi dư sử dụng sai mục đích, không đúng quy định, làm mất uy tín lực lượng vũ trang tỉnh” – văn bản của Bộ CHQS Bình Thuận nhấn mạnh.

Lập biên bản vi phạm sau 1 ngày PLO vào cuộc

Chiều 26-7, PV PLO, đã liên hệ và ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận, cho biết sẽ kiểm tra và thông tin sớm nhất vụ việc này. Ngay sau đó sáng 27-7, đoàn kiểm tra đã đến lập biên bản vi phạm đối với Công ty VINAMAX.

Theo Sở TN&MT Bình Thuận, từ tháng 6-2021 đến tháng 7-2021, Sở TN&MT đã có ít nhất hai văn bản yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Nam kiểm tra khối lượng đã vận chuyển ra khỏi khu vực này; nghĩa vụ tài chính mà đơn vị khai thác đã thực hiện và yêu cầu đơn vị khai thác chấm dứt ngay việc vận chuyển khoáng sản ra ngoài khu vực.

Tuy nhiên Sở TN&MT vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND huyện Hàm Thuận Nam, còn đơn vị thi công vẫn ngang nhiên khai thác, vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ.