146 người chết và mất tích, gần 35 triệu người ảnh hưởng do lũ lụt tại Trung Quốc

Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán Trung Quốc ngày 28/7, tính từ đầu năm đến nay, mưa lũ ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến 34,81 triệu người, khiến 146 người chết và mất tích, phá hủy 72.000 ngôi nhà và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 123 tỷ nhân dân tệ (18,93 tỷ USD).

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân bị mắc kẹt ở làng Longtou, thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc vào ngày 20/7/2021. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Chỉ tính riêng từ ngày 17/7 đến nay, mưa lớn và lũ lụt ở 21 tỉnh, trong đó có Hà Nam, Trung Quốc Sơn Tây và Khu tự trị Nội Mông đã ảnh hưởng đến 15,4 triệu người, 96 người chết và mất tích”, Thứ trưởng Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc, ông Zhou Xuewen cho biết tại cuộc họp báo thông tin về công tác cứu trợ và kiểm soát lũ lụt.

Mưa lũ tại Hà Nam vừa qua đã khiến 73 người thiệt mạng. Ông Zhou cho rằng, thời tiết năm nay rất bất thường, với các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên xảy ra. Sự phân bố theo không gian và thời gian của lượng mưa không đồng đều và tần suất mưa ở nhiều nơi đạt kỷ lục. Các quan chức cho biết, lượng mưa hàng ngày của 154 trạm khí tượng quốc gia đạt tiêu chuẩn giám sát các sự kiện cực đoan, với 33 trạm đã phá kỷ lục lịch sử.

Kể từ khi bắt đầu mùa lũ, lượng mưa trung bình trên toàn quốc là 314,8 mm, ít hơn 1,1% so với cùng kỳ một năm có mưa lũ ở mức bình thường. Tuy vậy, khu vực phía Đông Bắc, lưu vực sông Hoàng Hà và các khu vực gần sông Hải Hà đã trải qua lượng mưa nhiều hơn và tập trung hơn.

Ngày 20/7 vừa qua, lượng mưa trong 1 giờ tại thành phố Trịnh Châu, Hà Nam đo được là 201,9mm – mức cao nhất trong lịch sử của nước này. Bên cạnh đó, các sông ở miền Bắc Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng, với mực nước ở các sông vừa và nhỏ tăng nhanh.

Kể từ khi bước vào mùa lũ cho đến nay, 372 con sông tại 26 tỉnh của Trung Quốc đã xảy ra lũ vượt mức báo động, trong đó 96 con vượt mức phòng hộ và 31 con sông vượt kỷ lục lịch sử.