Lũ quét sẽ phổ biến hơn khi khủng hoảng khí hậu trở nên tồi tệ hơn

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng việc ngập úng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn ở London và chính phủ Anh, các doanh nghiệp và chủ hộ gia đình phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ khỏi tác hại trong tương lai.

Tiến sĩ Jess Neumann, một nhà thủy văn học tại Đại học Reading, cho biết: “Ngập lụt do mưa dữ dội trong mùa hè sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Không có thành phố, thị trấn hay làng mạc nào tránh khỏi ngập lụt và tất cả chúng ta cần phải có hành động cứng rắn ngay bây giờ nếu chúng ta muốn ngăn chặn các tác động trở nên tồi tệ hơn trong tương lai”.

Chính sách khí hậu ở Anh đã tập trung vào việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vốn là mối quan tâm hàng đầu, nhằm giảm tác động của con người đến khí hậu và đảm việc trái đất nóng lên không đạt đến mức thảm khốc. Tuy nhiên, chính phủ cũng đã thường xuyên được cảnh báo rằng các biện pháp đối phó với tác động của thời tiết khắc nghiệt là cần thiết khẩn cấp, và Vương quốc Anh đã và đang tụt hậu trong các biện pháp thích ứng như vậy.

London bị ngập úng. Ảnh: Shutterstock

Để thích ứng với các tác động, Vương quốc Anh cần phải đại tu toàn diện cơ sở hạ tầng, bao gồm không chỉ hệ thống thoát nước và cấp nước, giao thông, nhằm đảm bảo chúng không bị quá tải như hiện nay, mà còn cả mạng lưới cung cấp năng lượng và thông tin liên lạc.

Các tòa nhà sẽ cần được thiết kế lại và các khu vực công cộng được cải tạo để bao gồm các kênh thoát nước tốt hơn và cống thoát nước mưa, trong khi các phương pháp tiếp cận sáng tạo hơn có thể bao gồm vỉa hè hút nước.

Các chuyên gia cảnh báo, việc thiếu không gian xanh và thảm thực vật cũng như việc lát đá nhiều khu vực mà không chú ý đến nguy cơ lũ lụt, đã làm gia tăng vấn đề ở nhiều thành phố, bao gồm cả London.

Ông Neumann nói: “Quy hoạch và phát triển cần phải xem xét nguy cơ lũ lụt từ tất cả các nguồn, bao gồm sông, nước ngầm và lũ quét, và điều chỉnh cho phù hợp. Không thể chấp nhận được việc mọi người cứ lát đá và mong người dân tự xử lý nước khi nước tràn vào nhà họ”.

Một trong những vấn đề là trách nhiệm chống lũ lụt ở Anh được phân chia cho nhiều cơ quan chức năng, với ít sự giám sát của trung ương. Bà Liz Stephens, phó giáo sư về khả năng chống chịu với khí hậu tại Đại học Reading, cho biết: “Anh có một hệ thống chịu trách nhiệm phức tạp. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm quản lý lũ lụt, Cơ quan Môi trường lập bản đồ đưa ra cảnh báo sớm. Điều này khiến công chúng khó hiểu rõ về rủi ro của chính họ và những gì có thể làm được”.

“Các bản đồ nguy cơ lũ lụt đã không được cải thiện kể từ năm 2013. Những bản đồ này cần được cập nhật khẩn cấp. Độ chính xác hiện tại của các bản đồ lũ lụt trên bề mặt phản ánh một sự lựa chọn đầu tư không tập trung vào vấn đề này”, bà nói.

“Rất khó để giúp mọi người chuẩn bị đối phó với lũ lụt nếu họ không biết mình đang gặp rủi ro và nếu họ không nhận được cảnh báo chính xác về những tác động có thể xảy ra khi dự báo có mưa lớn”, bà cho hay.

Hồi đầu năm, Quốc hội đã cảnh báo rằng chính phủ đã không làm đủ để ngăn chặn thiệt hại do lũ lụt, đồng thời cho biết các hội đồng và chính quyền địa phương cần được giúp đỡ nhiều hơn nữa, bao gồm cả vấn đề tài chính.

Ông Sadiq Khan, thị trưởng London, cho biết quyền hạn của ông bị hạn chế trong việc phòng chống lũ lụt, nhưng ông đang giải quyết khẩn cấp với công ty Thames Water.

Ông nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu. Đây không phải là lần đầu tiên trong những tuần gần đây, London bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lớn. Mặc dù có quyền hạn hạn chế trong khu vực, nhưng tôi và các nhà lãnh đạo hội đồng London vẫn ưu tiên nhiều việc cần được thực hiện khẩn cấp để giải quyết lũ lụt và các tác động khác của biến đổi khí hậu. Điều này bao gồm việc tiếp tục thúc giục Thames Water giải quyết các vấn đề cục bộ với cơ sở hạ tầng có thể làm trầm trọng thêm tác động của lũ lụt”.