New Zealand khẩn cấp tìm mẹ của cá voi con bị mắc cạn

Các nhân viên cứu hộ động vật hoang dã ở New Zealand đã cố gắng cứu sống một chú cá voi sát thủ con mắc cạn vào ngày 14/7, trong khi các tình nguyện viên lùng sục tìm cá mẹ.

Một chú cá voi sát thủ, giống đực và khoảng 4 – 6 tháng tuổi, dạt vào bờ đá ở phía Bắc Wellington hôm 11/7 và đã được các nhân viện cứu hộ nâng lên mặt nước, theo Bộ Bảo tồn New Zealand.

“Chú cá vẫn còn nhỏ và đó là một trong những thách thức lớn mà chúng tôi gặp phải”, nhà quản lý sinh vật biển Ian Angus chia sẻ với hãng tin AFP. “Chúng tôi phải nghĩ cách đứa chú cá về với mẹ vì nó cần được chăm sóc, nhất là cho ăn. Thách thức thứ hai mà chúng tôi đối mặt là làm thể nào để xác định vị trí cá voi mẹ”.

Angus cho biết một cuộc tìm kiếm trên không và trên biển đang được tiến hành ở Wellington để tìm cá voi mẹ. Công chúng cũng được khuyến khích báo cáo bất kỳ trường hợp nào nhìn thấy cá voi.

Lực lượng cứu hộ New Zealand đang tìm kiếm mẹ của một con cá voi sát thủ con bị mắc kẹt. Ảnh: AFP/Marty Melville.

Chú cá voi con đang trong một “căn nhà” dựng tạm giữa hai cầu cảng ở vùng ngoại ô ven biển Plimmerton và được cho ăn qua ống cứ bốn giờ một lần. Các tình nguyện viên mặc đồ lặn theo dõi suốt ngày đêm để đảm bảo nó không tự bơi ra biển.

Angus lạc quan một cách thận trọng về tương lai của con cá voi con, song cho biết không có cơ sở nào ở New Zealand có thể chăm sóc con vật lâu dài, vì vậy họ buộc phải tìm thấy mẹ của nó càng sớm càng tốt.

“Chú cá vừa có một trải nghiệm khá căng thẳng, nhưng sức khỏe hiện tại của nó có vẻ tốt”, Angus cho biết. “Cá voi sát thủ là loài động vật khỏe mạnh và chúng tôi đang tìm cách để cho nó ăn và uống nước. Đây là những dấu hiệu rất tích cực”.

Mặc dù được gọi là cá voi sát thủ, chúng thực tế là loài cá heo lớn nhất, khi những con đực có thể dài đến 9 m.

Chúng thuộc danh sách cực kỳ nguy cấp ở New Zealand – nơi ước tính có khoảng 150 – 200 con cá voi sát thủ. Loài này tương đối phổ biến ở cảng Wellington, nơi chúng hay được nhìn thấy săn cá đuối gai độc.