Thả Già đẫy Ja-va về rừng

ThienNhien.Net – Ngày 20/07, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã thả một con chim Già đẫy Ja-va về Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kẻ Gỗ. Con chim này đã được người dân bắt được vào đầu tháng 07.

Theo thông tin từ báo Hà Tĩnh ngày 21/07/2010, vào đầu tháng 7 năm 2010, anh Hồ Tùng Lĩnh (thôn 7 xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà) mua một con chim lạ do người dân bắt được, cao khoảng 1m, đầu hói, mỏ dài, trông giống chim bồ nông.

Qua tìm hiểu biết đây là chim đặc biệt quý hiếm, anh đã tự nguyện giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm Thạch Hà. Chi cục Kiểm lâm Thạch Hà tiếp nhận chim đem về nuôi một thời gian rồi bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh. Ngày 20/07, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi cục Thú y, Trung tâm Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kẻ Gỗ lập biên bản để thả chim về rừng tại tiểu khu 320, nơi có đầm lầy phù hợp với điều kiện sinh sống của loài chim này.

Biên bản xác định đây là chim “Già đẫy Ja-va” (tên khoa học là Leptoptilos-Javanicus-Lesser-Adjutant), còn gọi là chim “già sói” thuộc nhóm 1B đặc biệt quý hiếm, nặng 4 kg, đủ sức khoẻ, điều kiện để thả vào rừng tự nhiên.

Được biết, là loài chim di cư nên có thể cá thể này đã bị lạc đàn. Sau một thời gian định hướng được, chim sẽ bay về nơi cư trú.