Thái Lan ‘sẽ tăng cường bảo vệ voi’

ThienNhien.Net – Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm qua tuyên bố chính phủ của bà sẽ tăng cường những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng buôn bán ngà voi bất hợp pháp.

Phát biểu trong phiên khai mạc Hội nghị thường niên của Công ước về Buôn bán quốc tế Các loài nguy cấp (CITES) tại thành phố Bangkok hôm nay, bà Yingluck Shinawatra khẳng định chính phủ Thái Lan sẽ thay đổi các luật để ngăn chặn hoạt động buôn bán ngà voi bất hợp pháp. Tuy nhiên, bà không đưa ra lộ trình sửa đổi luật, AFP đưa tin.

Những con voi tại Thái Lan (Ảnh: bigearth.com)
Những con voi tại Thái Lan (Ảnh: bigearth.com)

Giới bảo tồn liên tục kêu gọi chính phủ Thái Lan trấn áp nạn buôn bán ngà voi mạnh mẽ hơn. Luật pháp Thái Lan cho phép người dân mua, bán ngà từ những con voi sống trong môi trường nuôi nhốt. Các nhà bảo tồn cho rằng những tổ chức tội phạm lợi dụng luật để bán những ngà voi bất hợp pháp từ châu Phi. Tình trạng này khiến nạn săn voi lên tới đỉnh điểm và hàng chục nghìn con voi bị sát hại mỗi năm.

Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) cho rằng hiện nay Thái Lan là thị trường ngà voi bất hợp pháp lớn thứ hai, chỉ sau Trung Quốc. Du khách nước ngoài chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số những người thường xuyên mua các sản phẩm từ ngà.

Carlos Drew, người đứng đầu phái đoàn WWF trong hội nghị CITES, cho rằng ngôn từ của ba Yingluck là một cam kết để chấm dứt vĩnh viễn nạn buôn bán ngà voi ở Thái Lan.

“Chúng tôi cảm thấy phấn khởi khi biết Thủ tướng Thái Lan tận dụng sự chú ý của thế giới để cam kết chấm dứt hoạt động buôn bán ngà voi trong đất nước của bà ấy”, Drew bình luận.

Nhưng ông Tosaporn Sereerak, người phát ngôn của chính phủ Thái Lan, cho rằng hàm ý trong ngôn từ của bà Yingluck không sâu xa như suy nghĩ của ông Drew.

“Yingluck chỉ muốn nói rằng Thái Lan sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm túc hơn để trấn áp nạn buôn bán ngà voi bất hợp pháp. Bà ấy không nói gì về hoạt động buôn bán ngà voi hợp pháp”, ông giải thích.

Nữ thủ tướng khẳng định người dân Thái Lan rất yêu quý loài voi. Nhưng nhiều tổ chức tội phạm lại coi Thái Lan là khu vực trung chuyển trong hoạt động buôn bán ngà voi phi pháp.

“Thái Lan sẽ thực thi những biện pháp chặt chẽ hơn để ngăn chặn việc đưa ngà voi bất hợp pháp vào Thái Lan, đồng thời đảm bảo rằng nguồn cung ngà trong nước tới từ những con voi được thuần hóa”, bà Yingluck nói.