Trung Quốc: Người dân Côn Minh được cảnh báo “tránh voi” hoang dã vào phố

Một đàn voi hoang dã đang thực hiện một hành trình di cư hy hữu khắp tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Tân Hoa Xã đưa tin, cho đến nay một đàn 15 con voi Châu Á hoang dã đã thực hiện một cuộc hành trình 500km khắp tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Thỉnh thoảng, chúng ghé qua các khu vực làng mạc, thị trấn, giẫm nát hoa màu, lang thang trên đường phố, gây không ít hoảng sợ cho người dân.

Đàn voi hiện đang tiến gần thành phố Côn Minh, thủ phủ của Vân Nam. Các nhà chức trách địa phương đã thành lập một trung tâm chỉ huy tại chỗ để theo dõi di chuyển của chúng suốt 24h trong ngày và ngăn không cho chúng xâm nhập các khu vực đông dân cư bằng cách thiết lập rào cản và sử dụng thức ăn làm mồi nhử.

Hình ảnh đàn voi được ghi lại từ trên cao. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ tỉnh Vân Nam cho biết, ngày 1.6 đàn voi đang có mặt tại thành phố Ngọc Khê, chỉ cách thành phố Côn Minh 7 triệu dân 20km.

Chính quyền Côn Minh đã cảnh báo kịp thời đồng thời triển khai biện pháp phòng ngừa.

Ban đầu đàn voi có 16 con, rời khỏi khu rừng thân thuộc của chúng tại khu tự trị người Thái Tây Song Bản Nạp từ năm 2020 để đi lang thang khắp các huyện lân cận của thành phố Phổ Nhĩ. Một con voi trưởng thành sau đó đã bỏ đi và 2 con non được sinh ra trong cuộc hành trình.

Chính quyền cho xe chặn đường, ngăn đàn voi xâm nhập khu dân cư đông đúc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cho đến tháng 4.2021, khi đàn voi gồm 17 thành viên quay về hướng bắc, tới huyện Trừng Giang của thành phố Ngọc Khê, 2 con trưởng thành khác đã rời đàn trở về nhà trong khi những con còn lại tiếp tục đi về hướng bắc.

Tối 27.5, bầy voi đi lang thang trên đường phố huyện tự trị Nga Sơn khiến chính quyền phải sơ tán người và xe cộ, cảnh báo người dân ở yên trong nhà.

Tới 31.5, chúng đã xuất hiện tại huyện Hồng Tháp và đến nay đang tiến gần đến Côn Minh.

Tổng cộng hơn 360 nhân lực, 76 xe cảnh sát, xe chở đất và 9 máy bay không người lái đã được huy động, và 18 tấn thức ăn cho voi đã được chuẩn bị.

Theo Chen Mingyoung – chuyên gia về voi Châu Á của Đại học Vân Nam – đây là lần đầu tiên Trung Quốc ghi nhận một cuộc di cư về phía bắc xa đến vậy của loài voi hoang dã. Hiện vẫn chưa rõ điểm đến cuối cùng của chúng là ở đâu hoặc có thể không có điểm đến, do con đầu đàn dẫn cả bầy đi lạc đường.

Cho đến nay, các con vật khổng lồ đã tàn phá 412 địa điểm, hư hại 56ha đất nông nghiệp, gây thiệt hại kinh tế trực tiếp khoảng 1,1 triệu USD, tuy nhiên chưa ghi nhận thương vong.

Những con vật khổng lồ đã đi một chuyến hành trình dài 500km và chưa rõ điểm đến cuối cùng tại đâu. Ảnh: Tân Hoa Xã

Voi Châu Á đang được bảo vệ ở loại A cấp nhà nước ở Trung Quốc. Loài này chủ yếu sinh sống ở tỉnh Vân Nam. Nhờ tăng cường công tác bảo vệ, đàn voi hoang dã trên địa bàn tỉnh này đã tăng lên khoảng 300 con, so với chỉ 193 con vào những năm 1980.

Tuy nhiên nguồn cung cấp thức ăn cho voi ngày càng giảm sút đã đẩy chúng ra khỏi môi trường sống quen thuộc để tìm kiếm thức ăn.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều báo cáo về việc đàn voi hoang dã lang thang vào các làng mạc để cướp phá hoa màu.