Lĩnh vực kinh doanh hydro xanh đang được nhiều quốc gia quan tâm

Hydro xanh có thể đóng một “vai trò quan trọng” trong các chiến lược khử cacbon, đặc biệt là trong các lĩnh vực khó giảm thiểu.

Hydro là một giải pháp khí hậu cạnh tranh về chi phí. Ảnh: 123RF.com.

Theo NS Energy, hydro xanh được sản xuất bằng điện tái tạo có thể là một giải pháp khí hậu cạnh tranh về chi phí so với các giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030.

Hydro tái tạo là một “người thay đổi cuộc chơi” trong các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng cacbon trong nền kinh tế. Ảnh: NS Energy.

Phân tích của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) cho thấy, sự kết hợp giữa chi phí giảm đối với năng lượng mặt trời và năng lượng gió, cải thiện hiệu suất cũng như tính kinh tế theo quy mô của các máy điện phân có thể khiến hydro cạnh tranh về giá.

Báo cáo của cơ quan giám sát năng lượng xem xét các động lực cho sự đổi mới và đưa ra các chiến lược mà các chính phủ áp dụng để giảm 40% chi phí cho máy điện giải trong ngắn hạn và lên đến 80% trong dài hạn.

Tổng giám đốc IRENA Francesco La Camera tuyên bố: hydro tái tạo là một “người thay đổi cuộc chơi” trong các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải các nền kinh tế.

Việc san bằng sân chơi để thu hẹp khoảng cách chi phí giữa nhiên liệu hóa thạch và hydro xanh là cần thiết. Hydro xanh có giá cạnh tranh sẽ giúp chúng tôi xây dựng một hệ thống năng lượng có khả năng phục hồi, phát triển mạnh trên các công nghệ hiện đại và áp dụng các giải pháp sáng tạo phù hợp với thế kỷ 21.

Hydro xanh có thể đóng “vai trò quan trọng” trong các chiến lược khử cacbon như một giải pháp khí hậu cạnh tranh về chi phí.

Ảnh: evwind.es.

Khi các nền kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên trung hòa với carbon, IRENA thúc đẩy chương trình nghị sự về hydro và coi hydro tái tạo với chi phí ít nhất có thể trong vòng một thập niên.

Báo cáo của IRENA lưu ý rằng hydro xanh có thể đóng một “vai trò quan trọng” trong các chiến lược khử cacbon, đặc biệt khi điện khí hóa trực tiếp đang gặp nhiều thách thức trong các lĩnh vực khác như thép, hóa chất, vận tải đường dài, vận tải biển và hàng không.

Các quy định, thiết kế thị trường, chi phí sản xuất điện và chất điện phân vẫn là “rào cản lớn đối với việc hấp thụ hydro xanh”.

Hiện tại, loại nhiên liệu này đắt hơn từ 2 – 3 lần so với hydro xanh, được sản xuất từ ​​nhiên liệu hóa thạch kết hợp với thu giữ và lưu trữ carbon.

Theo IRENA, chi phí sản xuất hydro xanh được xác định bởi giá điện tái tạo, chi phí đầu tư của máy điện phân và giờ hoạt động của nó.

IRENA cho biết năng lượng tái tạo đã trở thành nguồn điện rẻ nhất ở nhiều nơi trên thế giới, với các cuộc đấu giá đạt mức giá thấp kỷ lục dưới 20 USD / megawatt-giờ (MWh).

Ảnh: SEI.

Trong khi điện giá rẻ là điều kiện cần thiết để cạnh tranh hydro xanh, cơ quan giám sát năng lượng tuyên bố chi phí đầu tư cho các cơ sở điện phân “cũng phải giảm đáng kể”.

Hydro xanh có thể cạnh tranh về chi phí vào năm 2030 ở nhiều quốc gia

Phân tích xác định các chiến lược và chính sách chính để giảm chi phí cho máy điện giải thông qua đổi mới và cải thiện hiệu suất nhằm mở rộng quy mô máy điện phân từ mức megawatt ngày nay lên mức đa gigawatt (GW).

IRENA tin rằng việc tiêu chuẩn hóa và sản xuất hàng loạt các ngăn xếp máy điện phân, hiệu quả trong vận hành cũng như tối ưu hóa quá trình thu mua nguyên liệu và chuỗi cung ứng. Điều này sẽ đóng vai trò quan trọng không kém trong việc giảm chi phí.

Vì vậy, công suất sản xuất ngày nay dưới 1GW sẽ phải “phát triển ồ ạt” lên hơn 100GW trong 10 – 15 năm tới.

Báo cáo cho thấy rằng việc sử dụng điện tái tạo giá rẻ ở mức 20 USD / MWh trong các cơ sở điện phân lớn, có chi phí cạnh tranh nhằm tạo ra hydro xanh.

Nếu việc mở rộng quy mô nhanh chóng và triển khai các máy điện phân tích diễn ra trong thập kỷ tới, hydro xanh có thể bắt đầu cạnh tranh về chi phí với hydro xanh vào năm 2030 ở nhiều quốc gia. Điều này khiến nó rẻ hơn so với các lựa chọn thay thế carbon thấp khác trước năm 2040.